Hợp tác quảng cáo

UNG THƯ TUYẾN GIÁP khó phát hiện, dễ di căn

2:29 PM | 19/10/2018 -
Khỏe +

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay nhiều người đang mắc phải. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh thì đã muộn.

Bệnh ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư và 90% trong các loại ung thư nội tiết tố. Ung thư tuyến giáp trạng có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

UNG THU TUYEN GIAP kho phat hien, de di can

Ảnh minh họa

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang.

Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

Nếu ung thư bắt đầu từ tế bào cận nang thì gọi là ung thư mô tủy. Ung thư tủy thường xuất hiện dưới dạng ung thư độc lập hoặc trong gia đình, theo dạng di truyền.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến giáp?

UNG THU TUYEN GIAP kho phat hien, de di can

Thông thường, ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư tuyến giáp hầu như không có biểu hiện gì. Bệnh nhân vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường nên rất khó phát hiện. Bệnh chỉ có thể được phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám định kỳ.

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể nhìn hoặc sờ thấy một cục (hạt giáp) nổi trước cổ. Thông thường, hạch này sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt. Đôi khi, bệnh nhân có thể thấy đau cổ, hàm hoặc tai. Trễ hơn nữa, khi ung thư đã di căn xa, thì người bệnh có thể thấy vướng khi nuốt, khó thở hoặc thay đổi giọng nói… Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư tuyến giáp?

UNG THU TUYEN GIAP kho phat hien, de di can

1. Phóng xạ

Phóng xạ đã được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài (tia phóng xạ được dùng trong việc điều trị bệnh hoặc từ môi trường bên ngoài) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp).

Phóng xạ cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư tuyến giáp ở trẻ em. Những nghiên cứu đối với trẻ em sống ở vùng bị đánh bom hạt nhân ở Nhật và các vùng lân cận cho thấy chỉ những trẻ em dưới 15 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp trạng do nhiễm tia phóng xạ.

2. Di truyền

Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 3 - 5% bệnh nhân ung thư tuyến giáp (khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp) có bố hoặc mẹ đã từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm ra được ung thư tuyến giáp di truyền theo bộ gene nào. Hơn nữa, 25-30% ung thư tủy (chiếm 7% ung thư tuyến giáp) có liên quan tới sự thay đổi của gen. Đôi khi mắc kèm cùng các bệnh lý khác. Do đó, đến nay nguyên nhân này vẫn còn là một ẩn số cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng.

3. Tuổi tác và thay đổi hoóc môn

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30-50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Sự chênh lệch này được giải thích là do các thay đổi hormone giới tính nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh kích thích sự hình thành bướu giáp, hạch tuyến giáp làm khởi phát các tế bào ung thư tuyến giáp.

4. Tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp

Thực tế lâm sàng đã cho thấy những người bị bướu giáp, basedow hoặc bệnh tuyến giáp mạn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường khác.

5. Nhóm nguyên nhân khác gây ung thư tuyến giáp

Ngoài những nguyên nhân quan trọng được kể ở trên, các nguyên nhân khác được đưa ra là có khả năng gây nên bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm: thiếu iốt, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá...

Điều trị ung thư tuyến giáp

Nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, luôn cần những phương pháp tiên tiến để điều trị, không nên áp dụng những các bài thuốc tại nhà chưa được bác sĩ kiểm định.

Di căn của bệnh ung thư tuyến giáp

Có nhiều trường hợp bệnh nhân có di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn vô cùng phức tạp và nguy hiểm.

Một số trường hợp khối u xâm lấn không thể cắt bỏ hoàn toàn khiến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Làm gì để phòng ngừa bệnh tuyến giáp?

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp bằng các biện pháp đơn giản dưới đây:

- Thường xuyên đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ

- Ăn uống khoa học: ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp cân bằng hormone tuyến giáp. Cần bổ sung đầy đủ lượng i-ốt cần thiết trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Điều này sẽ giúp tránh được nhiều biến chứng ở cả mẹ và thai nhi.

- Tập thể dục hàng ngày: việc tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật, trong đó có các bệnh tuyến giáp.

- Bỏ thuốc lá: khói thuốc lá có nhiều chất độc hại như thiocyanate - rất nguy hiểm đối với tuyến giáp. Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc các biến chứng về mắt của bệnh cường giáp cao hơn người bình thường.

- Khám tầm soát các bệnh lý tuyến giáp định kỳ, khuyến khích cho tất cả nam nữ, đặc biệt là nữ từ 20 tuổi trở lên.

- Khi thấy các triệu chứng như: nuốt nghẹn, nói khàn, cảm giác nghẹt, tức ở cổ cần tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Phong Vũ

Theo tập chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp