Hợp tác quảng cáo

Ung thư tuyến giáp: những điều cần biết?

10:30 AM | 01/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Tỷ lệ ung thư tuyến giáp đã tăng gấp 3 lần trong 3 thập kỷ qua tại Mỹ, nó được coi là căn bệnh ung thư phát triển nhanh nhất ở phụ nữ.

Để nâng cao nhận thức ung thư tuyến giáp, theo Giáo sư Y khoa Hossein Gharib, Chủ tịch Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, dưới đây là những gì ông nghĩ tất cả mọi người nên biết về căn bệnh này:

Các triệu chứng ít biết, hoặc không tồn tại

Ung thư tuyến giáp thường không có nhiều triệu chứng trước đó. Nó thường được phát hiện khi bệnh nhân đã có một khối u tuyến giáp hoặc bướu và quá trình phát hiện thường tình cờ bởi bệnh nhân hoặc của bác sĩ.

Ung thư tuyến giáp hầu như có thể điều trị

Ung thư tuyến giáp đôi khi được mô tả như là một loại "tốt" của bệnh ung thư, vì hầu hết các bệnh nhân có thể được điều trị và sống một cuộc sống tương đối bình thường. Trong thực tế, tỷ lệ sống 25 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nhú, loại phổ biến nhất, là 95%.

Bệnh nhân cần được chăm sóc theo dõi

Điều trị ung thư tuyến giáp thường bao gồm việc loại bỏ toàn bộ tuyến giáp, cơ quan sản xuất hormone quan trọng của cơ thể chúng ta. Do đó, để sống sót, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần dùng thuốc (thường là mỗi ngày uống 1 viên) để thay thế các kích thích tố. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp thường xuyên lây lan đến các hạch bạch huyết, nhiều bệnh nhân đã bị tái phát và phải phẫu thuật lần thứ 2 hoặc thứ 3, do đó, bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi kĩ lưỡng.

Tiếp xúc với bức xạ là một yếu tố nguy cơ

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, những người có tiền sử gia đình, và những người tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là trẻ em. (X-quang mang bức xạ với liều lượng nhỏ, và thường được coi là an toàn, mặc dù trẻ em được tiếp xúc khi cần thiết). Một nghiên cứu của Nhật Bản gần đây đã tiết lộ, 57 trẻ em sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại trong năm 2011 đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, và 46 bị nghi ngờ có bệnh.

Bị hạch không có nghĩa là ung thư

Phát hiện một hạch ở cổ không có nghĩa bạn sẽ bị chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp, bởi theo bác sĩ Gharib, có tới một nửa số người lớn có chúng. Trong số này, chỉ có khoảng 5% là ác tính. "Ung thư tuyến giáp là không phổ biến. Khi một hạch được phát hiện, giới thiệu đến một bác sĩ nội tiết là quan trọng đối với một đánh giá cẩn thận”, ông nói.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp