Hợp tác quảng cáo

Ung thư vú không phải là bệnh của riêng phụ nữ mà còn tấn công sang cả nam giới

9:00 AM | 20/12/2020 -
Khỏe +

Ung thư vú thường được coi là một căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ, tuy nhiên bất kỳ ai có tế bào và mô vú đều có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, kể cả nam giới.

Mặc dù ung thư vú ở nam giới là rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân thường không nhận ra sớm, dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán.

Tại Mỹ, ung thư vú ở nam giới chiếm từ 0,5% đến 1,0% tổng số ca ung thư vú được chẩn đoán hàng năm. Điều này có nghĩa là cứ 100 ca ung thư vú được chẩn đoán ở Mỹ thì có một ca được tìm thấy ở nam giới.

Ung thu vu khong phai la benh cua rieng phu nu ma con tan cong sang ca nam gioi

Mặc dù ung thư vú ở nam giới là rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân thường không nhận ra sớm, dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán.

Bệnh ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú ở nam giới xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành trong các mô của vú. Các dạng ung thư vú phổ biến ở nam giới bao gồm:

Ung thư biểu mô vú thâm nhiễm (hoặc xâm lấn): Có hai loại ung thư vú xâm lấn là ung thư biểu mô ống xâm lấn (IDC) và ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn. IDC là loại ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới, chiếm 80% tổng số ca chẩn đoán ung thư vú. IDC phát triển trong ống dẫn sữa và sau đó tiếp tục phát triển bên ngoài ống dẫn sữa và vào các phần khác của mô vú. IDC có khả năng lây lan hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là loại ung thư vú bắt đầu trong các tiểu thùy (tức là các tuyến sản xuất sữa) và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là cực kỳ hiếm ở nam giới.

Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS): Còn được gọi là ung thư biểu mô trong ống dẫn, loại bệnh này cũng dẫn đến ung thư vú. DCIS xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong lớp niêm mạc của ống dẫn sữa nhưng vẫn chưa lây lan sang các mô khác trong vú. DCIS có thể được điều trị bằng xạ trị hoặc phẫu thuật.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú ở nam giới

Hiện các bác sĩ vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác của ung thư vú, mặc dù sự di truyền và gia tăng nồng độ estrogen là những yếu tố nguy cơ. Đặc biệt, tăng estrogen có liên quan đến các tình trạng như bệnh gan, béo phì và một số liệu pháp hormone như liệu pháp kháng androgen.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân do di truyền bao gồm những người mang đột biến BRCA2, đột biến PTEN (hội chứng Cowden) và người mang đột biến CHEK2.

BRCA1 và BRCA2 (BReast CAncer gen 1 và 2) là những gen có liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Trong khi tất cả mọi người đều có cả gen BRCA1 và BRCA2, một số người thừa hưởng đột biến gen ở một hoặc cả hai gen này. Đột biến này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Những người đàn ông có đột biến BRCA được khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Việc kiểm tra bất kỳ các khối u, tiết dịch ở núm vú, hoặc vết lõm da hàng ngày sẽ rất hữu ích.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người là các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, cần sa và bức xạ từ điều trị ung thư. Ung thư vú ở nam giới lây lan giống như cách lây lan của ung thư vú ở phụ nữ, qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Các triệu chứng của ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam giới bao gồm:

Khối u hoặc sưng dưới núm vú (thường không đau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy)

Tiết dịch núm vú

Phát ban hoặc đỏ núm vú

Lõm núm vú

Núm vú bị loét (dấu hiệu muộn)

Mặc dù phát hiện một khối u trên một hoặc cả hai bên vú là cần phải xem xét, nhưng việc phát hiện một khối u không có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Nó có thể là tình trạng nữ hóa tuyến vú hoặc mô vú phì đại.

Cách điều trị ung thư vú ở nam giới

Kế hoạch điều trị ung thư vú ở nam giới sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư. Thực hành tự kiểm tra vú hàng tháng bên cạnh việc được thăm khám bởi các bác sĩ sẽ giúp cải thiện cơ hội phát hiện sớm các bất thường ở vú. Việc phát hiện sớm là chìa khóa để điều trị thành công.

Các phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp hormone, hóa trị liệu và liệu pháp nhắm mục tiêu

Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới, nhưng họ đã tìm ra một vài yếu tố nguy cơ ở những nam giới có khả năng cao mắc ung thư vú.

Sự lão hóa

Tiền sử gia đình bị ung thư vú

Đột biến gen di truyền (BRCA2, CHEK2, PTEN và PALB2)

Hội chứng klinefelter

Tiếp xúc với bức xạ

Sử dụng rượu, bia

Bệnh gan

Điều trị bằng estrogen

Béo phì

Các bác sĩ cũng cho biết, mặc dù những người có các yếu tố nguy cơ không thể làm gì để ngăn ngừa ung thư vú ở nam giới, tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách tăng cường hoạt động thể chất và hạn chế uống rượu.

Ngoài ra, tránh bổ sung nội tiết tố, chẳng hạn như bổ sung chất tăng cường hoạt động tình dục, cũng giúp ngăn ngừa ung thư vú ở nam giới.

Theo một nghiên cứu năm 2019, việc sử dụng các chất bổ sung tăng cường nội tiết tố nam có khả năng dẫn đến mức nội tiết tố androgen cao hơn gây ra sự phát triển của các khối u.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp