Hợp tác quảng cáo

Uống 2 tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở người huyết áp cao

3:27 PM | 02/01/2023 -
Khỏe +

Đối với nhiều người, một ngày mới thực sự bắt đầu cho đến khi họ có được tách cà phê đầu tiên trên tay. Nhưng như một tác nhân kích thích mạnh mẽ, vẫn còn rất nhiều lý do để xem bạn đang tiêu thụ bao nhiêu cà phê một ngày.

Bây giờ, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chỉ uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim cho những người bị huyết áp cao.

Người bị huyết áp cao nghiêm trọng uống hai tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim

Thông tin chi tiết mới nhất về tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe của cà phê đến từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA) vào ngày 21 tháng 12.

Uong 2 tach ca phe moi ngay lam tang gap doi nguy co tu vong do benh tim o nguoi huyet ap cao
Người bị huyết áp cao nghiêm trọng uống hai tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Để thu thập dữ liệu, một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng 6.574 nam giới và 12.035 phụ nữ tham gia Nhóm hợp tác Nhật Bản. Tất cả những người tham gia trong nhóm đều ở độ tuổi từ 40 đến 79 khi họ đăng ký tham gia nghiên cứu từ năm 1988 đến 1990.

Những người tham gia được theo dõi đến năm 2009, trong thời gian đó họ tự báo cáo thói quen tiêu thụ cà phê và trà của mình, đồng thời được đánh giá về lối sống, chế độ ăn uống và tiền sử bệnh bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được trong các cuộc kiểm tra sức khỏe và bảng câu hỏi.

Kết quả phân tích của nhóm cho thấy những người tham gia nghiên cứu thuộc nhóm huyết áp cao nặng uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng gấp đôi so với những người không uống cà phê.

Kết quả cũng cho thấy không phải tất cả những người uống cà phê hoặc trà đều có nguy cơ tăng đột biến như nhau.

Nhưng trong khi những phát hiện chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê là một vấn đề sức khỏe tiềm tàng, thì đó không phải là một vấn đề toàn diện. Chỉ uống một cốc mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, “Chúng tôi ngạc nhiên rằng uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị huyết áp cao nặng, nhưng không phải ở những người không bị huyết áp cao hoặc huyết áp cao độ 1”.

“Ngược lại, tiêu thụ trà xanh không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở tất cả các loại huyết áp”.

Uong 2 tach ca phe moi ngay lam tang gap doi nguy co tu vong do benh tim o nguoi huyet ap cao
Những người bị huyết áp cao nghiêm trọng cần xem xét lại lượng cà phê của mình.

Những người bị huyết áp cao nghiêm trọng cần xem xét lại lượng cà phê của mình

Bằng cách sử dụng các nhóm người tham gia đa dạng hơn, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện của họ đã chỉ ra một số quyết định về lối sống tiềm năng cho những người bị huyết áp cao.

Những phát hiện này giúp hỗ trợ cho khẳng định rằng những người bị huyết áp cao nghiêm trọng nên tránh uống quá nhiều cà phê. Bởi vì những người bị huyết áp cao nghiêm trọng dễ bị ảnh hưởng bởi caffein hơn, tác hại của caffein có thể lớn hơn tác dụng bảo vệ của nó và làm tăng nguy cơ tử vong.

Xem thêm: Có rất nhiều lợi ích khi đi bộ và tập thể dục, nhất là với 7 căn bệnh này

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp