Hợp tác quảng cáo

Uống cà phê để trị tiểu đường

8:15 AM | 15/01/2016 -
Khỏe +

Cà phê với liều lượng thích hợp là thức uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn có khả năng đặc trị bệnh tiểu đường.

Ngoài những công dụng đã biết, cà phê còn được xem như một "vị thuốc" trị tiểu đường theo một nghiên cứu mới đây.

Uống cà phê trị bệnh tiểu đường.

Uống cà phê trị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Natural Products của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Aarhus (Đan Mạch), việc uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả này dựa trên nghiên cứu thành phần cà phê có các hợp chất cafestol và a xít caffeic, có tác dụng kích thích sản sinh insulin khi lượng glucose tăng cao. Cụ thể,  cafestol làm tăng sự hấp thu glucose ở tế bào cơ, tương tự với cách điều trị của một số loại thuốc trị tiểu đường quy định hiện hành.

Nghiên cứu chỉ ra, cà phê có tác dụng điều trị đối với bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo cơ chế, căn bệnh này thường kháng insulin - hormone giúp biến glucose từ thực phẩm thành năng lượng. Tình trạng này bắt buộc tuyến tụy phải sản sinh nhiều insulin hơn, nhưng thường là không thể tạo đủ. Khi nạp cà phê vào cơ thể sẽ tăng hàm lượng insulin lên cao để cải thiện bệnh tiểu đường.

Phát hiện mới này đã và đang mở ra triển vọng nghiên cứu các loại thuốc mới giúp phòng chống và điều trị căn bệnh tiểu đường. Đây cũng là tin mừng cho những người nghiện cà phê đang băn khoăn có nên bỏ thức uống yêu thích của mình hay không.

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp