Hợp tác quảng cáo

Uống một đến hai ly rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư

12:00 PM | 30/04/2021 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo, Đại học Harvard và Bệnh viện Kanto Rosai ở Nhật Bản phát hiện ra rằng uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng, rượu vang, khi uống điều độ, sẽ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rượu vang đỏ được cho là tốt cho tim mạch vì nó chứa đầy chất chống oxy hóa. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi nói đến nguy cơ ung thư, uống rượu nhẹ cũng không khác gì uống nhiều.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo, Đại học Harvard và Bệnh viện Kanto Rosai ở Nhật Bản phát hiện ra rằng uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Họ đưa ra kết luận này sau khi so sánh hồ sơ sức khỏe của hàng nghìn bệnh nhân tại bệnh viện Nhật Bản với hồ sơ sức khỏe của những người khỏe mạnh.

Uong mot den hai ly ruou moi ngay lam tang nguy co ung thu

Nghiên cứu mới cho rằng uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư - (Ảnh: NaturalNews).

Phát hiện của họ cho thấy nguy cơ ung thư tăng lên theo lượng rượu bạn tiêu thụ. Chẳng hạn, uống hai ly mỗi ngày trong 5 năm làm tăng nguy cơ ung thư lên mức tương tự như uống một ly mỗi ngày trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả việc uống rượu nhẹ đến vừa phải cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao.

Rượu gây ung thư như thế nào?

Tất cả các loại đồ uống có cồn đều có liên quan đến ung thư, kể cả những loại mà chúng ta cho là tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như rượu vang trắng và đỏ. Bạn càng uống nhiều, nguy cơ bị ung thư càng cao. Những loại ung thư sau đây đặc biệt phổ biến ở những người nghiện rượu nặng: Ung thư miệng và cổ họng, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư gan và ung thư vú.

Khi bạn uống rượu, cơ thể sẽ phân hủy rượu và tạo ra một hóa chất độc hại gọi là acetaldehyde. Acetaldehyde có thể làm hỏng DNA và làm rối loạn mức độ hormone, điều này khiến các tế bào trong cơ thể phân chia không chính xác.

Rượu cũng có thể gây ung thư ở phụ nữ do làm tăng nồng độ estrogen. Estrogen được biết đến là một trong những hormone sinh dục nữ, mặc dù trong cơ thể nam giới cũng có hormone này. Các nhà nghiên cứu coi nồng độ estrogen cao là yếu tố chính trong sự phát triển của ung thư vú và các bệnh ung thư nhạy cảm với hormone khác.

Uống rượu cũng có thể làm hỏng các tế bào trong miệng và cổ họng. Điều này làm cho các chất gây ung thư như thuốc lá hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.

Uong mot den hai ly ruou moi ngay lam tang nguy co ung thu

Tất cả các loại đồ uống có cồn đều có liên quan đến ung thư, kể cả những loại mà chúng ta cho là tốt cho sức khỏe - (Ảnh: Freepik).

Bạn có cần phải ngừng uống rượu hoàn toàn không?

Tránh hoàn toàn rượu giúp ngăn ngừa ung thư. Nhưng nếu bạn thích uống rượu, hãy uống có chừng mực. Các chuyên gia y tế khuyến nghị uống không quá một ly rượu vang mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Tránh hoàn toàn rượu nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

- Người dưới 21 tuổi.

- Phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai.

- Người có những vấn đề sức khỏe có thể trở nên tồi tệ hơn khi uống rượu.

- Khi thực hiện những công việc nguy hiểm như lái xe.

- Trong khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Thỉnh thoảng uống rượu với một lượng nhỏ tuy không tệ bằng uống nhiều, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn áp dụng chế độ ăn mà không có rượu. Làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp