Hợp tác quảng cáo

Uống nhiều sữa có gây sỏi thận không? Cảnh giác 3 loại thực phẩm này là thủ phạm gây sỏi thận

9:00 AM | 18/04/2023 -
Khỏe +

Sữa hay còn gọi là máu trắng là một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng. Nó rất giàu protein chất lượng cao, canxi, vitamin A, vitamin B tổng hợp, đường lactoza, khoáng chất và các nguyên tố khác giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường khả năng miễn dịch, là nguồn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày rất tốt cho con người.

Uống nhiều sữa có gây sỏi thận?

Sở dĩ có người nói uống quá nhiều sữa sẽ bị sỏi thận, bởi theo logic, sữa là thực phẩm giàu canxi và protein cao, việc hình thành sỏi thận có mối quan hệ rất lớn với chế độ ăn nhiều đạm. Chế độ ăn giàu protein sẽ thúc đẩy quá trình hình thành canxi oxalate trong cơ thể, sữa lại giàu canxi nên nguy cơ mắc sỏi thận sẽ cao hơn.

Uong nhieu sua co gay soi than khong? Canh giac 3 loai thuc pham nay la thu pham gay soi than
Chế độ ăn giàu protein sẽ thúc đẩy quá trình hình thành canxi oxalate trong cơ thể, sữa lại giàu canxi nên nguy cơ mắc sỏi thận sẽ cao hơn.

Trên thực tế, sự hình thành sỏi thận không phải do canxi chi phối mà là do lượng ion oxalat quyết định. Sau khi oxalat ở trong ruột kết hợp với canxi sẽ có thể bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân. Những oxalat đó không được đào thải ra ngoài kịp thời sẽ tập trung ở thận, khi đạt đến một hàm lượng nhất định sẽ tạo thành sỏi thận. Vì vậy, bổ sung canxi hợp lý để không dễ bị sỏi thận.

Lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là 1-1,2g theo hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh, do đó không cần lo lắng về việc hấp thụ quá nhiều canxi gây ra bằng cách uống sữa.

Ngoài ra, uống sữa không có nghĩa là ăn nhiều đạm. Theo khuyến nghị, lượng protein hàng ngày cho người trưởng thành là 1,16-1,27 g/kg cân nặng, nghĩa là đối với một người trưởng thành nặng 70 kg, lượng protein bổ sung hàng ngày được khuyến nghị là khoảng 80g.

Trong cuộc sống hàng ngày, một hộp sữa 250ml có hàm lượng protein khoảng 8g, nếu bạn uống sữa bình thường hàng ngày thì hàm lượng protein nạp vào cơ thể chỉ bằng 1/10 lượng protein được khuyến nghị, miễn là bạn không ăn thịt, lượng protein sẽ không vượt quá tiêu chuẩn.

Do đó, bạn không cần quá lo lắng uống sữa sẽ bị sỏi thận, uống hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Uong nhieu sua co gay soi than khong? Canh giac 3 loai thuc pham nay la thu pham gay soi than
Trên thực tế, sự hình thành sỏi thận không phải do canxi chi phối mà là do lượng ion oxalat quyết định.

Ba loại thực phẩm là thủ phạm gây sỏi thận

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa sỏi thận, nhưng thói quen ăn uống sai lầm sẽ trở thành đồng phạm của nó.

1. Nội tạng động vật

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, nếu ăn nhiều, purin vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, dẫn đến tăng axit uric trong nước tiểu, lâu ngày có thể hình thành sỏi axit uric, cuối cùng dẫn đến bệnh sỏi thận.

2. Thịt giàu đạm động vật

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein động vật cũng sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric và tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu là bệnh nhân bị sỏi thận, chế độ ăn nhiều đạm sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

3. Đồ ăn nhiều muối, nhiều đường

Thành phần chính của muối là natri, hấp thụ quá nhiều natri sẽ làm tăng gánh nặng bài tiết natri của cơ thể, tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, dễ mắc sỏi thận. Chế độ ăn nhiều đường cũng làm tăng bài tiết canxi, axit oxalic và axit uric trong nước tiểu, tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Để phòng ngừa sỏi thận, hãy đảm bảo uống nhiều nước, có chế độ ăn uống hợp lý, không uống bổ sung canxi trước khi đi ngủ.

Uống bổ sung canxi, tốt nhất là vào buổi sáng. Bổ sung canxi trước khi đi ngủ dễ làm tăng nồng độ nước tiểu, khi canxi trong nước tiểu quá cao sẽ dễ kết hợp với axit oxalic tạo thành sỏi.

Bị sỏi thận và uống sữa không có nhiều mối quan hệ, ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh người bình thường uống sữa có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận. Còn đối với bệnh nhân sỏi thận cũng không cần quá lo lắng, hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và bổ sung canxi hợp lý để luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Hơn 2.600 ca mắc mới COVID chỉ trong 1 tuần, dấu hiệu mới của biến thể phụ COVID cần chú ý

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp