Hợp tác quảng cáo

Uống nước thường xuyên nhưng vẫn khô miệng có thể là dấu hiệu của tứ trọng bệnh, đừng chủ quan

9:00 AM | 01/08/2023 -
Khỏe +

Nói chung, thỉnh thoảng bị khô miệng chủ yếu là do uống không đủ nước, chế độ ăn uống nhiều chất béo, nhiệt độ cao vào mùa hè hoặc đổ mồ hôi quá nhiều khi tập thể dục.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tình trạng khô miệng thường xuyên xảy ra dù đã uống đủ nước thì hãy cẩn thận, cơ thể đang phát ra những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý sau.

1. Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn dịch là bệnh mà hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể, chẳng hạn như bệnh khô miệng, có đặc điểm là khô miệng. Một tài liệu được xuất bản trong "Đánh giá bệnh tự miễn dịch" đã chỉ ra rằng tỷ lệ khô miệng ở bệnh khô miệng (Xerostomia) cao tới 90%.

Uong nuoc thuong xuyen nhung van kho mieng co the la dau hieu cua tu trong benh, dung chu quan
Bệnh tự miễn dịch là bệnh mà hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể, chẳng hạn như bệnh khô miệng, có đặc điểm là khô miệng.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất phổ biến, bản thân nó là một bệnh chuyển hóa có thể gây khô miệng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Dentistry đã chỉ ra rằng tỷ lệ khô miệng ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn và nguyên nhân có liên quan đến tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu cao gây ra.

3. Bệnh thận mãn tính

Những người mắc bệnh thận mãn tính có thể phải đối mặt với tình trạng khô miệng thường xuyên. Theo Tạp chí Thận học lâm sàng, tỷ lệ khô miệng cao hơn ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có liên quan đến các tình trạng như suy giảm chức năng thận, tích tụ các chất chuyển hóa và điều trị bằng thuốc.

Uong nuoc thuong xuyen nhung van kho mieng co the la dau hieu cua tu trong benh, dung chu quan
Những người mắc bệnh thận mãn tính có thể phải đối mặt với tình trạng khô miệng thường xuyên.

4. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn hô hấp có thể gây ra nhiều lần ngừng thở ngắn trong khi ngủ, dẫn đến không thể thở đầy đủ, thiếu oxy và khô miệng. Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ còn khiến miệng và cổ họng bị khô, khiến người bệnh dễ cảm thấy khát nước hơn.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ khô miệng ở bệnh nhân ngưng thở khi ngủ là khoảng 40% đến 50% và việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ giúp cải thiện các triệu chứng khô miệng.

Mẹo giảm tần suất khô miệng, lưỡi

Nếu trong cuộc sống thường xuyên xảy ra tình trạng khô miệng, kéo dài hoặc trầm trọng hơn thì có thể áp dụng biện pháp sau đây để cải thiện.

Cắt giảm đồ uống chứa caffein

Nhiều người có thói quen uống cà phê hoặc trà thay nước lọc khi thức dậy vào buổi sáng với tình trạng khô miệng. Tuy nhiên caffein trong cà phê và trà khiến niêm mạc miệng và cổ họng bị khô, gây ra cảm giác khô miệng và lưỡi.

Vì vậy, bạn nên giảm uống cà phê, trà vào buổi sáng và uống nhiều nước lọc để cải thiện hiệu quả tình trạng khô miệng.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc vào ban ngày kích thích tiết nước bọt quá mức và giảm tiết nước bọt quá mức vào ban đêm. Ngoài ra, hít phải khói thuốc nhiều lần khiến niêm mạc miệng và cổ họng trở nên khô hơn và mỏng hơn.

Do đó, khi những người hút thuốc thức dậy vào buổi sáng, họ hầu như luôn ở trong tình trạng cực kỳ khô miệng. Vì vậy, người hút thuốc bỏ thuốc càng sớm càng tốt là một trong những cách cải thiện tình trạng khô miệng hiệu quả.

Thay đổi thuốc

Nhiều loại thuốc có thể gây cảm giác khô miệng, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu. Những loại thuốc này ảnh hưởng đến việc giảm sản xuất nước bọt, dẫn đến khô miệng và cổ họng. Nếu thuốc là nguyên nhân gây khô miệng, bạn nên thảo luận với bác sĩ xem có thể đổi loại thuốc khác hay không.

Bù nước

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khô miệng. Tăng cường uống nước là cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng khô miệng.

Tránh môi trường khô

Nếu môi trường ngủ quá khô ccũng làm tăng cảm giác khô miệng. Độ ẩm trong không khí có ảnh hưởng quan trọng đến niêm mạc miệng và cổ họng, môi trường quá khô dẫn đến khô miệng. Lúc này, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để cải thiện độ ẩm cho môi trường ngủ và giảm cảm giác khô miệng.

Nói chung, nên giảm lượng cà phê, trà và thuốc lá một cách hợp lý, tăng tần suất uống nước hoặc chọn thực phẩm giàu nước, cải thiện môi trường ngủ,… sẽ giúp cải thiện chứng khô miệng một cách hiệu quả.

Nếu các phương pháp trên không làm giảm khô miệng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để làm rõ liệu có các bệnh tiềm ẩn khác và các vấn đề khác hay không.

Xem thêm: Đi bộ khi mang thai, mẹ bầu sẽ nhận được 6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời này

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp