Hợp tác quảng cáo

Uống oresol pha sai tỷ lệ nguy hiểm như thế nào?

4:23 PM | 17/03/2023 -
Khỏe +

Oresol thường được chỉ định dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng sốt, nôn, tiêu chảy để bù nước và điện giải. Tuy nhiên, nếu oresol pha sai tỉ lệ quá đậm đặc có thể làm cho người uống bị ngộ độc muối, nhất là ở trẻ em.

Mới đây, theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, một bé trai 15 tháng tuổi đã tử vong do uống oresol pha sai tỉ lệ.

Thông tin cho biết, bé trai bị tiêu chảy trước đó và được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha không đúng tỉ lệ. Bé nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương.

Uong oresol pha sai ty le nguy hiem nhu the nao?
Oresol thường được chỉ định dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng sốt, nôn, tiêu chảy để bù nước và điện giải.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện trẻ bị tiêu chảy 30 phút một lần. Lo lắng trẻ bị mất nước do tiêu chảy, người nhà bổ sung oresol bù nước, sau đó trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường và được đưa đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện người nhà đã pha dung dịch oresol cho trẻ uống quá đậm đặc, không đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cụ thể, một gói oresol được hướng dẫn pha với 200ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50ml nước, đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sốc, co giật.

Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu hồi sức tích cực, tuy nhiên não của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục. Gia đình xin đưa trẻ về, mất tại nhà.

Nguy hiểm khi uống oresol pha không đúng tỉ lệ

Theo các chuyên gia, oresol là loại thuốc giúp bù nước rất hiệu quả, được khuyến cáo cho những trường hợp trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, sốt cao,…

Oresol có thành phần là muối và đường, nếu pha theo đúng tỉ lệ sẽ bù đắp muối, điện giải mất do đi ngoài rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em.

Pha oresol quá đậm đặc so với khuyến cáo sẽ giống như cho trẻ uống cốc nước muối đặc, trẻ sẽ càng khát hơn. Đặc biệt, khi lượng muối trong máu tăng cao có thể gây ra các triệu chứng như co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ có thể tử vong.

Uong oresol pha sai ty le nguy hiem nhu the nao?
Pha oresol quá đậm đặc so với khuyến cáo sẽ giống như cho trẻ uống cốc nước muối đặc, trẻ sẽ càng khát hơn

Bên cạnh đó, nếu pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước, điện giải cũng khiến trẻ rối loạn điện giải do không được bù đủ các chất điện giải khi bị đi ngoài.

Vì vậy, khi bổ sung oresol cho trẻ, cha mẹ cần pha đúng tỉ lệ của nhà sản xuất, không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt,… để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt cần tránh tâm lý vì sợ oresol có mùi vị khó chịu, con không chịu uống mà một số bố mẹ đã pha oresol thật đặc với lượng nước rất ít để cho con uống. Oresol được pha đặc quá sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) từ oresol vào cơ thể, làm lượng muối trong máu tăng caonguy hiểm.

Khi xuất hiện dấu hiệu như trẻ thay đổi ý thức, lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, sau khi uống oresol, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Xem thêm: Dưa cải muối để lâu có hại cho sức khỏe, đây là 2 điều cần biết để ăn dưa muối chua an toàn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp