Hợp tác quảng cáo

Uống rượu đều đặn có thể tránh được suy tim

7:45 AM | 02/02/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những người trung tuổi uống rượu đều đặn với một lượng nhất định có thể giảm nguy cơ suy tim trong cuộc sống sau này, các nhà nghiên cứu tuyên bố trên Dailymail.

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy uống một lượng rượu vừa phải giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng một nghiên cứu của Mỹ trên gần 15.000 người được xem là nghiên cứu đầu tiên chuyên sâu vào vấn đề suy tim.

Hơn 700.000 người Anh ở độ tuổi trên 45 sống với suy tim. Khoảng 100.000 người chết mỗi năm được cho là vì suy tim. Suy tim gây ra các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, tăng nhịp tim và mắt cá chân sưng lên, và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu do TS. Scott Solomon, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, Mỹ đứng đầu, phân tích dữ liệu từ 14.629 người trong độ tuổi từ 45-64 giữa năm 1987 và 1989. Các tình nguyện viên được hỏi về lượng tiêu thụ rượu đều đặn.

Trong thời gian theo dõi 25 năm, 1.271 nam giới và 1.237 phụ nữ phát triển suy tim.

Các sự cố tim mạch xảy ra thấp nhất ở những người uống lên đến 7 ly mỗi tuần và tỷ lệ cao nhất là những người uống rượu cũ.

Một thức uống đã được xác định là có chứa 14g rượu, tương đương với một lượng nhỏ (125ml) ly rượu vang, chỉ hơn nửa lít hoặc 1/3 của một lít bia.

Những người đã uống rượu trước đó có nguy cơ cao phát triển suy tim - lên đến 19% tăng nguy cơ so với người kiêng.

Nguy cơ tử vong tăng 47% đối với nam và 89% phụ nữ đã báo cáo tiêu thụ 21 hoặc nhiều đồ uống một tuần khi bắt đầu nghiên cứu.

Giáo sư Solomon cho biết: "Những phát hiện này cho thấy rằng uống rượu điều độ không góp phần làm tăng nguy cơ suy tim, mà thậm chí có thể được bảo vệ chúng ta khỏi suy tim. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu nặng chắc chắn là một yếu tố nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Những người được phân loại là uống trước khi bắt đầu cuộc nghiên cứu có nguy cơ cao phát triển suy tim và tử vong do bất kỳ nguyên nhân khi so với người kiêng rượu.

Các nhà nghiên cứu khuyên, đàn ông không nên thường xuyên uống nhiều hơn 3-4 ly rượu bia một ngày. Phụ nữ không nên thường xuyên uống nhiều hơn 2-3 đơn vị mỗi ngày.

Christopher Allen, y tá chuyên về tim cao cấp của Quỹ Tim mạch Anh, nói: "Một số nghiên cứu đã cho thấy, uống một lượng rượu nhỏ có thể có một số lợi ích cho tim mạch, nhưng uống rượu còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan và một số bệnh ung thư, và lượng dư thừa cũng có thể dẫn đến bệnh tim mạch”.

“Có nhiều cách an toàn hơn và khỏe mạnh hơn để bảo vệ trái tim của bạn như tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, vì vậy không có lý do gì để bắt đầu uống nếu bạn lâu nay vẫn không uống”.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo