Hợp tác quảng cáo

Vaccine COVID-19 có hiệu quả như thế nào đối với những người bị suy giảm miễn dịch?

4:00 PM | 14/09/2021 -
Khỏe +

Những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng, bệnh chuyển hóa và các tình trạng tự miễn dịch và đang dùng thuốc làm thay đổi phản ứng miễn dịch là những người bị suy giảm khả năng miễn dịch. Điều này khiến hầu hết mọi người tự hỏi liệu vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả với họ hay không.

Sau một cuộc chiến dài chống lại COVID-19, việc xuất hiện vaccine chắc chắn đã mang lại cảm giác nhẹ nhõm hơn. Vaccine ngừa coronavirus giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và ngăn chặn virus gây nhiễm trùng nặng có thể phải nhập viện hoặc dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trong trường hợp những người có khả năng miễn dịch bị suy giảm, sẽ không chắc chắn về hiệu quả của vaccine và mức độ bảo vệ mà vaccine mang lại.

Vaccine COVID-19 co hieu qua nhu the nao doi voi nhung nguoi bi suy giam mien dich?

Vaccine ngừa coronavirus giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và ngăn chặn virus gây nhiễm trùng nặng có thể phải nhập viện hoặc dẫn đến tử vong - (Ảnh: Timesofindia).

Những người có khả năng miễn dịch bị suy giảm sẽ mắc phải một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn làm suy yếu khả năng miễn dịch, khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Nói một cách dễ hiểu, hệ thống miễn dịch của những người như vậy không đủ mạnh để chống lại virus và ngăn chặn nó gây ra những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe.

Vaccine COVID-19 có hiệu quả trên những người bị suy giảm miễn dịch không?

Một nghiên cứu được thực hiện đặc biệt trên những người nhận ghép tạng cho thấy rằng họ có phản ứng kháng thể kém với vaccine COVID-19. Hơn nữa, trong số tất cả những người tham gia nghiên cứu, chỉ 17% phát triển được lượng phản ứng kháng thể có khả năng phát hiện được trong khoảng 2 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin mRNA.

Sau liều thứ hai, các phản ứng kháng thể có khả năng được phát hiện ở 54% số người tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân cấy ghép có nguy cơ nhiễm trùng nặng và kết quả nghiêm trọng khi bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu được thực hiện đặc biệt trên những người được cấy ghép nội tạng. Đáp ứng kháng thể được tạo ra do vaccine ở những người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch khác có thể khác nhau.

Sự cần thiết của một mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học y tế tin rằng tiêm thêm một mũi tăng cường vaccine COVID-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhập viện. Liều thứ ba có tác dụng làm tăng phản ứng miễn dịch và mức độ phản ứng của kháng thể với COVID-19.

Vaccine COVID-19 co hieu qua nhu the nao doi voi nhung nguoi bi suy giam mien dich?

Liều vaccine thứ ba có tác dụng làm tăng phản ứng miễn dịch và mức độ phản ứng của kháng thể với COVID-19 - (Ảnh: Timesofindia).

Hiện một số nước trên thế giới, như Mỹ và Tây Ban Nha đã chấp thuận chế độ tiêm vaccine 3 liều cho những người bị suy giảm miễn dịch để nâng cao mức độ bảo vệ khỏi COVID-19.

Dựa trên hiệu quả của liều thứ ba, các nhà nghiên cứu sẽ dễ dàng hơn khi nêu sự cần thiết của liều thứ tư và thứ năm. Vào lúc này, tuân theo tất cả các tiêu chuẩn phòng ngừa liên quan đến COVID-19 là cách duy nhất để giữ an toàn cho bản thân. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, duy trì khoảng cách 2 mét, tuân thủ các thói quen vệ sinh lành mạnh và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Xem thêm: Cảnh báo: Không bao giờ làm điều này trước khi rửa trái cây và rau củ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp