Hợp tác quảng cáo

Vaccine Covid-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2

10:00 AM | 10/02/2021 -
Khỏe +

Việt Nam vừa hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 Nano Covax đối với 60 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy vắc xin này tạo phản ứng miễn dịch tốt, an toàn, có tác dụng với biển thể mới của SARS-CoV-2.

Học viện Quân y cho biết, đơn vị vừa thực hiện tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng, trong đó có hai tình nguyện của nhóm 1b tiêm liều 50mcg, 20 tình nguyện viên còn lại nhóm 1c tiêm liều 75mcg.

Tình đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Ở giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên ba nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Vaccine Covid-19 cua Viet Nam co tac dung voi bien the moi SARS-CoV-2

Người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax.

Theo đánh giá ban đầu từ các chuyên gia, vaccine này an toàn, tạo phản ứng miễn dịch tốt và có tác dụng đối với virus SARS-CoV-2 kể cả biến thể. Các tình nguyện viên sau khi tiêm đều có sức khỏe ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng hết ngay sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y sẽ tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên Đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế, họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2, Học viện Quân y dự kiến sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong vòng 6 tháng. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm.

Vaccine Covid-19 cua Viet Nam co tac dung voi bien the moi SARS-CoV-2

Vaccine Nano Covax của công ty Nanogen là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng theo phê duyệt của Hội đồng chuyên môn.

Giai đoạn 3 dự kiến tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022. 

Giai đoạn này sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường, bắt đầu từ tháng 8-2021. Giai đoạn thử nghiệm này có thể mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng. Nếu công trình nghiên cứu thử nghiệm diễn ra thuận lợi, dự kiến, đến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Trước đó, vaccine Nano Covax của công ty Nanogen là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng theo phê duyệt của Hội đồng chuyên môn. Những mũi tiêm đầu tiên được triển khai từ 17/12/2020 trên 3 người tình nguyện.

Vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax dựa trên công nghệ tái tổ hợp, mỗi liều tiêm cách nhau 28 ngày. Sau khi tiêm 2 mũi, các tình nguyện viên được theo dõi đến tháng thứ 6 để đánh giá hiệu quả bảo vệ.

Điểm mạnh của vaccine này là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vaccine của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp