Hợp tác quảng cáo

Vaccine COVID-19 mRNA như Pfizer, Moderna giúp giảm khả năng phát tán virus

2:00 PM | 22/07/2021 -
Khỏe +

Theo nghiên cứu, người được tiêm vaccine phòng COVID-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna có khả năng ít phát tán virus ra cộng đồng nếu chẳng may mang mầm bệnh.

Theo Chuyên trang MedicineNet, một cuộc nghiên cứu mới cho rằng, những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA như vaccine Pfizer hay Moderna ngoài việc bảo vệ cơ thể trước COVID-19, giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, còn có thể làm giảm khả năng phát tán virus ra cộng đồng nếu chẳng may mang mầm bệnh.

Vaccine COVID-19 mRNA nhu Pfizer, Moderna giup giam kha nang phat tan virus

Vaccine COVID-19 mRNA như Pfizer, Moderna giúp giảm khả năng phát tán virus - (Ảnh: diena)

Bạn biết không, mRNA là viết tắt của Messenger RNA. Thay vì giảm độc tính hoặc làm bất hoạt virus như các phương pháp tạo vaccine truyền thống, mRNA sử dụng kỹ thuật cao, can thiệp vào cấp độ tế bào và di truyền. Khi vào cơ thể, các mRNA sẽ "hướng dẫn" các tế bào trong cơ thể tạo ra các bản sao của một loại protein (không gây hại) nằm trên bề mặt virus mà cơ thể nhận biết được. Với virus SARS-CoV-2 thì đó là các protein dạng gai. Nếu chẳng may virus SARS-CoV-2 tấn công cơ thể, hệ miễn dịch sẽ khởi động cơ chế nhận biết và tấn công, tiêu diệt các protein dạng gai này. Quá trình nhận biết và tấn công đó sẽ tạo ra kháng thể, giúp bảo vệ chúng ta trước virus SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Arizona, Đại học Northwestern và Trung tâm an ninh y tế thuộc Đại học Johns Hopkins, có rất ít khả năng để một người từng tiêm vaccine được tạo ra từ công nghệ mRNA mắc phải COVID-19. Vì các loại vaccine này có khả năng bảo vệ hiệu quả đến 91% cho những tình nguyện viên trong nghiên cứu. Một số trường hợp khác có thể bị nhiễm COVID-19 nhẹ sau tiêm chủng, nhưng phục hồi nhanh và tải lượng SARS-CoV-2 cũng thấp hơn 40% so với người không tiêm chủng.

Vaccine COVID-19 mRNA nhu Pfizer, Moderna giup giam kha nang phat tan virus

Hãy đi tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến lượt, không kén chọn vaccine. Vì đây là cách bảo vệ tốt nhất cho bản thân, gia đình và xã hội - (Ảnh: Freepik)

Đặc biệt, TS. Jefferey Burgess (Đại học Arizona) cho biết, đây có thể chính là yếu tố mấu chốt giúp người đã tiêm vaccine mRNA ít có khả năng phát tán virus nếu chẳng may nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, theo HCDC khuyến cáo, dù bạn tiêm loại vaccine gì đi chăng nữa, đã tiêm hay chưa tiêm đều cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Điển hình như tuân thủ 5K, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, tương tự các loại vaccine phòng COVID-19 khác, khi tiêm vaccine Pfizer hay Morderna, những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đã điều trị ổn định cần khám sàng lọc kỹ, tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vaccine phòng COVID-19. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, ngày đi tiêm, bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ sàng lọc và tư vấn cụ thể.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp