Hợp tác quảng cáo

Vaccine ngừa COVID Pfizer và Moderna hoạt động thế nào khi đi vào cơ thể?

2:00 PM | 26/08/2021 -
Khỏe +

Vaccine COVID-19 mRNA sẽ dạy cho hệ miễn dịch của con người biết tạo ra các kháng thể này. Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để vaccine mRNA làm được điều đó?

Ngày 30/4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ, bảo chứng vaccine này an toàn và hiệu quả. Vaccine Pfizer đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn đầy đủ, là loại vaccine đầu tiên được cấp phép tại nước này.

Đến thời điểm hiện nay, Pfizer và Moderna là 2 loại vaccine ngừa COVID-19 dử dụng công nghệ mRNA được WHO phê duyệt. Lợi ích bảo vệ 2 loại vaccine này được đánh giá là vượt trội hơn so với các loại vaccine khác, phản ứng phụ viêm cơ tim sau tiêm được cho là rất hiếm gặp.

Vaccine ngua COVID Pfizer va Moderna hoat dong the nao khi di vao co the?

Pfizer được đánh giá vaccine có hiệu quả bảo vệ cao nhất hiện nay - (Ảnh: Internet).

Hiện tại ở Việt Nam, đã có 6 loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép nhưng Moderna và Pfizer vẫn là loại vaccine được nhiều người quan tâm và mong muốn được chủng ngừa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ cơ chế hoạt động của loại vaccine theo cộng nghệ mRNA này khi được tiêm vào cơ thể.

Mới đây, ThS.BS. Đức Anh - Bác sĩ nội trú Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giảng viên Đại học Y Hà Nội - đã có sự giải thích chi tiết về cơ chế hoạt động của vaccine mRNA, cụ thể là vaccine Pfizer và Moderna.

Chúng ta phải hiểu rằng, COVID-19 tương tự như nhiều loại virus khác, nó sử dụng một loại protein trên bề mặt để gắn vào và xâm nhập vào tế bào của con người.

Chỉ có các kháng thể tương thích với protein của COVID-19 mới có thể ngăn ngừa không cho virus bám dính. Vaccine COVID-19 mRNA sẽ dạy cho hệ miễn dịch của con người biết tạo ra các kháng thể này. Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để vaccine mRNA làm được điều đó?

Thực chất, mRNA là một vật liệu di truyền hướng dẫn các tế bào của cơ thể chúng ta sản xuất protein. Trong vaccine ngừa COVID-19, một lớp các hạt chất béo sẽ bao bọc và bảo vệ mRNA, chúng giúp cho mRNA được các tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch - tế bào tua hấp thụ.

Sau khi đi vào các tế bào tua, mRNA không đi vào nhân tế bào và không tương tác với ADN mà nó vẫn nằm trong tế bào chất với các phân tử mRNA khác, chờ đợi để chuẩn bị tạo ra các enzym mà cơ thể cần.

Các "nhà máy" tế bào dịch mã mRNA của vaccine ngừa COVID-19 và sử dụng mã đó để tạo ra protein. Các protein này sau đó rò rỉ khỏi tế bào, chúng xuất hiện trên bề mặt của tế bào tua tạo thành các gai.

Vaccine ngua COVID Pfizer va Moderna hoat dong the nao khi di vao co the?

Pfizer và Moderna là 2 loại vaccine ngừa COVID-19 dử dụng công nghệ mRNA được WHO phê duyệt.

Tế bào tua này sau đó di chuyển đến một hạch bạch huyết gần đó và trình diện các protein trên bề mặt của nó cho các tế bào khác của hệ thống miễn dịch.

Trong số các tế bào miễn dịch, tế bào T hỗ trợ phối hợp và huyến luyện tế bào B cách tạo ra kháng thể phù hợp nhất với protein bề mặt của virus. Còn tế bào T độc sẽ bị kích thích bởi các mảnh protein và tấn công trực tiếp, giết chết tế bào nhiễm virus.

Bởi vậy, sau khi tiêm vaccine, nếu chúng ta tiếp xúc với COVID-19 thì hệ miễn dịch của chúng ta cũng đã sẵn sàng. Cơ thể sẽ nhận ra COVID-19 ngay lập tức và dẫn đến phản ứng vô hiệu hóa, tiêu diệt nó thậm chí trước khi chúng ta mắc bệnh.

Nhiều người sau khi tiêm vaccine sẽ có các phản ứng từ nhẹ đến mạnh: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ hoặc đau/sưng tại chỗ tiêm nhưng điều đó không có gì đáng lo ngại. Phản ứng phụ thể hiện hiệu quả của vaccine trong việc giúp đỡ cơ thể chuẩn bị sẵn sàng chống lại COVID-19.

Xem thêm: 4 bước đơn giản để giảm 80% nguy cơ đột quỵ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp