Hợp tác quảng cáo

Vaccine Pfizer hoạt động tốt ở trẻ nhỏ, nhưng tại sao Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở thời điểm hiện tại

5:00 PM | 21/09/2021 -
Khỏe +

Mới đây, Pfizer đã công bố vaccine COVID-19 hai liều của họ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5-11 tuổi một cách an toàn.

Vào tháng 5-2021, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) như Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Đức, Thuỵ Điển và Anh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này. 

Tại các khu vực khác, Mỹ và Canada là hai nước đầu tiên tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Và mới đây, Reuters ngày 11.9 đưa tin, vaccine COVID-19 của Pfizer có thể được phép sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối tháng 10.

Vaccine Pfizer hoat dong tot o tre nho, nhung tai sao Viet Nam chua tiem vaccine Covid-19 cho tre em o thoi diem hien tai

Vaccine COVID-19 của Pfizer có thể được phép sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối tháng 10.

Vaccine Pfizer hoạt động tốt ở trẻ nhỏ

Dựa trên dữ liệu thu được từ thử nghiệm với gần 2300 trẻ em, Công ty Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) khẳng định loại vaccine của họ "an toàn, dung nạp tốt, và cho thấy phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ" đối với nhóm tuổi từ 5 tới 11.

Trong thử nghiệm này, trẻ em được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer với liều lượng 10 microgram, cách nhau ba tuần.

Công ty này cho biết vaccine đã tạo phản ứng kháng thể mạnh mẽ tương tự như ở trẻ thuộc nhóm tuổi 16-25, bên cạnh đó lại ít bị các phản ứng phụ như sốt và ớn lạnh hơn.  

Theo chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla, "Trong chín tháng qua, hàng trăm triệu người từ 12 tuổi trở lên từ khắp nơi trên thế giới đã được tiêm vaccine COVID-19 của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn mở rộng khả năng bảo vệ do vaccine mang lại cho nhóm dân số trẻ hơn này, đặc biệt là khi chúng tôi theo dõi sự lây lan của biến thể Delta và mối đe dọa đáng kể mà nó gây ra cho trẻ em ".

“Kể từ tháng 7, các ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em đã tăng khoảng 240% ở Hoa Kỳ, điều này cho thấy cần thiết để tiêm chủng vaccine cho trẻ em. Những kết quả thử nghiệm này cung cấp một nền tảng vững chắc để tìm kiếm sự cấp phép vaccine của chúng tôi cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và chúng tôi dự định sẽ đệ trình lên FDA và các cơ quan quản lý khác một cách khẩn cấp", Bourla cho biết thêm.

Phát hiện này, có thể sẽ là tin vui đối với nhiều bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa, là một bước quan trọng để chế độ tiêm hai mũi của Pfizer trở nên khả dụng cho trẻ em ở độ tuổi đi học. 

Tại sao Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở thời điểm hiện tại

Vaccine Pfizer hoat dong tot o tre nho, nhung tai sao Viet Nam chua tiem vaccine Covid-19 cho tre em o thoi diem hien tai

Tỷ lệ mắc COVID-19 nặng ở trẻ em gần như không có và chưa có trường hợp nào tử vong.

Với sự xuất hiện của biến thể Delta, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 có xu hướng tăng cao. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, vào đầu tháng 8 có đến 5% trong tổng số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội là trẻ em từ 0-5 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển nặng gần như không có và chưa có trường hợp nào tử vong.

Vì lí do vậy, Bộ Y tế ra công văn yêu cầu “không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau”.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nêu quan điểm, sở dĩ ngành y tế chưa tiêm ngay cho trẻ em là vì 2 vấn đề.

Thứ nhất, tỷ lệ diễn tiến nặng ở trẻ thấp hơn rất nhiều so với người lớn. Trong hoàn cảnh khan hiếm vaccine tại Việt Nam hiện nay, vaccine nên dành cho nhóm nguy cơ cao là người cao tuổi, người có bệnh lý nền hay ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, các đối tượng nguy cơ khác,…

Thứ hai, hiện chỉ có vaccine Pfizer được phê duyệt tiêm cho trẻ em, giới hạn độ tuổi từ 12 trở lên. Các vaccine khác chưa có thử nghiệm diện rộng với trẻ nhỏ, nếu tự ý tiêm sẽ rất nguy hiểm.

Thực tế, Bộ Y tế đã có kế hoạch mua hàng chục triệu liều vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên tại Việt Nam, tuy nhiên số vaccine này hiện chưa về nên nguồn vaccine rất khan hiếm. “Các phụ huynh không nên quá lo lắng mà hãy chờ đợi thêm một thời gian nữa. Khi vaccine Pfizer về nhiều, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn về tiêm chủng cho các con”, bác sĩ Phúc nói.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp