Hợp tác quảng cáo

Vaccine Pfizer và Moderna sẽ kém hiệu quả ở người bị xơ gan

7:00 PM | 18/07/2021 -
Khỏe +

Hiện tại, nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị xơ gan cũng làm giảm khả năng bảo vệ khỏi COVID-19 nếu bạn được tiêm một trong hai loại vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Tại nước ta, vaccine Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 hiện đang được cung cấp nhiều hơn để tiêm chủng cho người dân. Đây là hai loại vaccine chủ lực ở Mỹ để tiêm cho người dân nước này nhằm nhanh chóng kết thúc đại dịch. 

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn 85 triệu người dân Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer và 62 triệu người với vaccine Moderna.

Tuy nhiên, một số lượng nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ các vaccine này vẫn bị nhiễm COVID-19, vì một số yếu tố như biến thể Delta lây lan nhanh chóng, có thể làm giảm hiệu quả của cả hai loại vaccine. Hiện tại, nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị xơ gan cũng làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine nếu bạn được tiêm một trong hai loại vaccine này.

Vaccine Pfizer va Moderna se kem hieu qua o nguoi bi xo gan

Vaccine Pfizer có hiệu quả cao sau 2 liều nhưng hiệu quả lại giảm đáng kể ở người bị xơ gan – (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu được công bố ngày 13 tháng 7 trên tạp chí JAMA Internal Medicine do hiệp hội y khoa Hoa Kỳ xuất bản, nhằm tìm hiểu mức độ bảo vệ mà hai loại vaccine mRNA, Pfizer và Moderna mang lại cho những người bị xơ gan.

Xơ gan là tình trạng sẹo nghiêm trọng của gan có thể do nhiều dạng bệnh gan gây ra cũng như các tình trạng khác như viêm gan và nghiện rượu mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 20.000 người bị xơ gan được tiêm một trong hai loại vaccine Pfizer hoặc Moderna và so sánh với hơn 20.000 bệnh nhân xơ gan không được tiêm phòng. Theo nghiên cứu, một liều vaccine mRNA chỉ có 64,8% hiệu quả chống lại COVID-19 và hai liều là 78,6% hiệu quả chống lại nhiễm trùng.

Theo thông báo của nhà sản xuất, vaccine Pfizer có hiệu quả chống nhiễm trùng là 95% và Moderna có hiệu quả 94,1% sau hai liều dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng. Điều đó có nghĩa là những loại vaccine này có khả năng bảo vệ kém hơn đáng kể ở những người bị xơ gan.

Mặc dù vậy, hiệu quả chống lại việc nhập viện hoặc tử vong vẫn cao đối với bệnh nhân xơ gan. Theo nghiên cứu, cả một và hai liều vaccine mRNA có liên quan đến việc giảm 100% tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở bệnh nhân xơ gan. Không có ai trong nhóm được tiêm chủng tử vong do COVID, nhưng có hai trường hợp tử vong do COVID-19 trong nhóm xơ gan không được tiêm chủng.

Vaccine Pfizer va Moderna se kem hieu qua o nguoi bi xo gan

Bị xơ gan cũng có khả năng làm chậm phản ứng của cơ thể với vaccine – (Ảnh: Internet).

Bị xơ gan cũng có khả năng làm chậm phản ứng của cơ thể với vaccine. Theo nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng chú ý giữa nhóm xơ gan được tiêm chủng và không được tiêm chủng trong 28 ngày đầu tiên sau liều đầu tiên. Tuy nhiên, sau 28 ngày đó, hiệu quả của vaccine mới phát triển rõ rệt với 64,8% hiệu quả chống lại nhiễm trùng và 100% hiệu quả chống lại việc nhập viện hoặc tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, hiệu quả của vaccine cho thấy sự khác biệt bắt đầu xuất hiện sau 28 ngày. Đó là khi bạn bắt đầu thấy ít trường hợp mắc bệnh hơn ở nhóm tiêm vaccine và nhiều trường hợp hơn ở nhóm chưa tiêm phòng. Do đó, những người bị bệnh xơ gan cần chú ý đến khả năng bảo vệ miễn dịch bị trì hoãn của mình để có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp