Hợp tác quảng cáo

Vạch trần thủ phạm khủng khiếp khiến cô gái trẻ suy nội tạng

3:22 PM | 13/12/2022 -
Khỏe +

Gần đây, Tong Tong (bút danh), một cô gái 23 tuổi đến từ Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ( Trung Quốc), đã được đưa vào ICU vì uống nước ngọt có ga trong một thời gian dài.

Theo các báo cáo, Tongtong luôn không thích uống nước và nghiện nước ngọt có ga, thậm chí uống như nước lọc. Vào ngày xảy ra sự việc, cô uống vài chai nước ngọt có ga như thường lệ và bất ngờ hôn mê 2 giờ sau đó và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Sau khi kiểm tra, cô bị nhiễm toan đái tháo đường. Kèm theo nhiễm trùng huyết, tổn thương thận cấp tính, viêm tụy cấp và các bệnh khác. Những bệnh này đều có khả năng đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Sau nhiều ngày được giải cứu, tình trạng thể chất của Tongtong đang dần cải thiện và tính mạng của cô bước đầu đã qua khỏi nguy hiểm.

Nước ngọt có ga là sát thủ vô hình với lượng đường khổng lồ

Được ví như sát thủ vô hình, lượng đường khủng trong một chai nước giải khát nhỏ là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.

Theo các hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh, lượng đường mà người trưởng thành cần kiểm soát không được vượt quá 50g mỗi ngày, tốt nhất là dưới 25g.

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong các loại đồ uống được bán trên thị trường thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Dữ liệu cho thấy hàm lượng đường trong hầu hết các loại đồ uống đã vượt xa tiêu chuẩn hấp thụ của cơ thể.

Vach tran thu pham khung khiep khien co gai tre suy noi tang
Được ví như sát thủ vô hình, lượng đường khủng trong một chai nước giải khát nhỏ là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.

Có rất ít loại đồ uống có hàm lượng đường dưới 25g. Nếu chúng ta không dựa vào lượng thực phẩm khác trong ngày hôm đó, thì chỉ một chai nước uống cũng khiến lượng đường hàng ngày vượt quá tiêu chuẩn.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, chắc chắn sẽ dẫn đến lượng đường trong máu bất thường, tăng gánh nặng cho các tiểu đảo tụy và gây ra các loại bệnh tật.

Một người đàn ông 30 tuổi ở Tô Châu (Trung Quốc) thường xuyên cảm thấy khát nước, kèm theo mệt mỏi và cơ thể rất gầy. Sau khi được đưa đến bệnh viện để kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao tới 110mmol/L. Gấp gần 20 lần so với giá trị cơ thể bình thường.

Bác sĩ chẩn đoán anh mắc hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, cơ thể chịu nhiều áp lực trong thời gian dài nên dù đã nỗ lực cứu chữa, các bác sĩ đã không thể cứu hồi tỉnh bệnh nhân. Và thủ phạm dẫn đến tình trạng nghiêm trọng đó chính là việc uống nước ngọt có ga trong thời gian dài.

Đừng bao giờ sử dụng nước giải khát thay nước lọc

Một số bạn có thể nghĩ rằng vì hàm lượng đường trong nước có ga rất cao nên chọn uống loại “không đường” sẽ tốt hơn. Nhưng trên thực tế, đồ uống được ghi là không đường vẫn có chứa một lượng đường nhất định.

Theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trong quy định chung trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói sẵn, nếu hàm lượng đường trong mỗi 100ml hoặc 100g thực phẩm nhỏ hơn 0,5g thì có thể công bố là “không đường”.

Vach tran thu pham khung khiep khien co gai tre suy noi tang
Đừng bao giờ sử dụng nước giải khát thay nước lọc.

Do đó, đồ uống không đường cũng có thể chứa đường. Kẻ giết người - vị ngọt có trong thức uống không đường chủ yếu phụ thuộc vào chất thay thế đường hoặc chất làm ngọt khác, chẳng hạn như xylitol, erythritol, aspartame,… Độ ngọt của các chất tạo ngọt này gấp hàng chục lần so với đường sucrose.

Trên thực tế, không có đồ uống nào có thể vô hại khi tiêu thụ lâu dài.

Ngoài việc gây ra bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ đồ uống có ga (có đường/không đường) trong thời gian dài còn có thể gây gây sỏi thận, ăn mòn răng, dẫn đến béo phì, xấu xí, mặt nổi mụn,…

Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là thay thế đồ uống có ga bằng nước, tập thể dục nhiều hơn và uống nhiều nước hơn. Đừng đợi đến khi cơ thể gặp nguy hiểm rồi mới hối hận.

Xem thêm: Nghiên cứu gây sốc tiết lộ vì sao việc đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước lại quan trọng đến vậy

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp