Hợp tác quảng cáo

Vai trò các acid amin phân nhánh trong bệnh gan

11:04 AM | 25/03/2019 -
Khỏe +

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virut viêm gan tương đối cao (khoảng 10% - 20% dân số nhiễm virut viêm gan B và 9,4% nhiễm virut viêm gan C). Hơn nữa, số ca tử vong về xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra và trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virut và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu.

Vì thế, ngày 23/03/2019 tại Tp.HCM, Hội Truyền Nhiễm Việt Nam phối hợp cùng công ty VIMEDIMEX Bình Dương và công ty EAPharma (Nhật Bản) đã tổ chức hội nghị về “Vai trò các acid amin phân nhánh (BCAA) trong bệnh gan” nhằm nhấn mạnh vai trò của việc bổ sung dinh dưỡng cho các đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lý gan, nâng cao chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa ung thư gan, thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều y bác sĩ trong lĩnh vực Tiêu hóa - Gan mật tại Việt Nam.

Vai tro cac acid amin phan nhanh trong benh gan

Xơ gan, xơ gan cổ trướng là bệnh cảnh thường gặp ở nhóm mắc các bệnh lý về gan. Do chức năng gan suy giảm, bệnh nhân thiếu hụt dinh dưỡng và hạ albumin huyết (albumin là một chất quan trọng để sinh tổng hợp protein), cổ trướng dẫn đến trướng bụng và mất cảm giác ngon miệng, làm cho chất lượng cuộc sống xấu đi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các acid amin phân nhánh (BCAA) có liên quan đến các quá trình sinh tổng hợp protein, rối loạn kiểu gen, tăng đề kháng insulin và tăng sinh tế bào gan. Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy acid amin phân nhánh cũng đã được báo cáo làm ngăn chặn sự phát triển của ung thư tế bào gan & hoàn thiện chức năng miễn dịch tế bào. Ở những bệnh nhân xơ gan tiến triển, các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng nồng độ acid amin phân nhánh giảm, trong khi đó nồng độ axit amin thơm tăng trong huyết thanh. Các thay đổi trên được cho là nguyên nhân của bệnh não gan, sarcopenia, và gây ung thư gan và có thể liên quan đến tiên lượng xấu của bệnh nhân mắc các bệnh này.

Sử dụng các sản phẩm giàu acid amin chuỗi nhánh đã cho thấy kết quả tích cực ở bệnh nhân xơ gan và ung thư tế bào gan.

Vai tro cac acid amin phan nhanh trong benh gan

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị xơ gan đã được nêu ra, đồng thời, các chuyên gia về gan cũng đã nêu cao vai trò các acid amin phân nhánh (Isoleucine, Leucine, Valine), được chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu ở các bệnh nhân xơ gan, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra.

* BCAA (Branched-chain amino acid): Acid amin phân nhánh.

Nga Nguyễn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp