Hợp tác quảng cáo

Vẫn ho kéo dài sau khi khỏi COVID, đây là điều bạn cần làm ngay

10:00 AM | 02/04/2022 -
Khỏe +

Ho là một triệu chứng khó xử trong xã hội, đặc biệt là kể từ khi đại dịch COVID tấn công. Không có gì đáng ngạc nhiên khi COVID gây ra ho, vì virus ảnh hưởng đến đường hô hấp của chúng ta, từ đường mũi xuống phổi.

Vấn đề là ho có thể kéo dài nhiều tuần hoặc vài tháng sau khi hết nhiễm trùng. Khoảng 2,5% người vẫn bị ho một năm sau khi bị nhiễm COVID. Tình trạng ho tái phát làm suy giảm khả năng làm việc và khiến bạn gặp khó xử trong các tình huống xã hội vì lo sợ bạn đang làm lây lan COVID.

Tại sao ho kéo dài sau thời kỳ lây nhiễm?

Viêm là một quá trình phòng thủ mà hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng để chống lại COVID. Các mô bị viêm sưng lên và tiết dịch. Điều này có thể kéo dài một thời gian dài, ngay cả sau khi virus đã biến mất.

Van ho keo dai sau khi khoi COVID, day la dieu ban can lam ngay

Ho là một triệu chứng khó xử trong xã hội, đặc biệt là kể từ khi đại dịch COVID tấn công.

Ho kéo dài vì bất kỳ lý do nào trong số 4 lý do chính, tất cả đều liên quan đến viêm:

- Nếu đường hô hấp trên (mũi và xoang) vẫn bị viêm, chất lỏng được tạo ra sẽ chảy xuống phía sau cổ họng gây ra hiện tượng chảy nước mũi sau. Điều này khiến bạn cảm thấy cần phải hắng giọng, nuốt và ho

- Nếu phổi và đường hô hấp dưới bị ảnh hưởng, ho là cách cơ thể cố gắng làm sạch chất lỏng và sưng tấy mà cơ thể cảm nhận được ở đó. Đôi khi không có nhiều chất lỏng, nhưng mô phổi bị sưng vẫn gây ra ho

- Các đường dẫn thần kinh có thể là nơi viêm nhiễm ẩn náu. Điều này có nghĩa là hệ thống thần kinh liên quan đến trung ương (não) và / hoặc ngoại vi (dây thần kinh) và ho không phải chủ yếu từ chính các mô hô hấp

- Một nguyên nhân ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn là mô phổi bị sẹo do viêm, một tình trạng được gọi là bệnh phổi kẽ. Điều này cần được chẩn đoán và xử trí bởi các bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

Điều thú vị là mọi người có thể gặp một loạt các triệu chứng sau COVID, bao gồm ho, bất kể họ có bị ốm đến mức phải nhập viện hay không.

Khi nào bạn nên kiểm tra nó?

Chúng ta cần thận trọng để không coi ho là ho sau COVID và bỏ sót các nguyên nhân nghiêm trọng khác gây ho mãn tính.

Một điều cần chú ý là nhiễm vi khuẩn thứ cấp, bên cạnh COVID. Các dấu hiệu bị nhiễm trùng thứ phát bao gồm:

- Thay đổi kiểu ho (nghe khác, thường xuyên hơn)

- Thay đổi đờm / đờm (tăng thể tích, có máu)

- Phát triển các triệu chứng mới như sốt, đau ngực, tim đập nhanh hoặc nặng hơn là khó thở.

Các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn khác có thể gây ho mãn tính, bao gồm cả suy tim và ung thư phổi, vì vậy nếu bạn nghi ngờ về nguyên nhân ho của mình, hãy đi kiểm tra sức khỏe.

Bạn nên làm gì để giúp giảm ho?

Nếu ho chủ yếu do chảy nước mũi sau thì sẽ áp dụng các biện pháp để giảm bớt tình trạng này như súc miệng nước muối, xịt mũi và ngủ tư thế thẳng lưng.

Nếu cổ họng khô hoặc nhột, các giải pháp bao gồm nhấm nháp nước từ từ, ăn hoặc uống mật ong và thở chậm bằng mũi. Bằng cách thở chậm bằng mũi, không khí từ phía sau cổ họng được ấm lên và làm ẩm bằng cách đi qua các khoang mũi. Do đó, phản xạ ho sẽ ít bị kích hoạt hơn và theo thời gian, tình trạng quá mẫn cảm sẽ thuyên giảm.

Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng viêm nhiễm ở phổi, các bài tập thở có kiểm soát và hít hơi nước (trong vòi sen nước nóng hoặc qua máy xông hơi) sẽ hữu ích. Chất nhầy đặc cũng sẽ trở nên lỏng hơn bằng cách hít nước muối qua một thiết bị gọi là máy phun sương, thiết bị này biến chất lỏng thành hơi và đưa trực tiếp đến chất nhầy tích tụ trong phổi. Điều này giúp bạn khỏi ho dễ dàng hơn.

Trừ khi có nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, kháng sinh không thích hợp để xử trí tình trạng ho sau COVID và góp phần phát triển tình trạng kháng kháng sinh.

Ho sau COVID có thể kéo dài hàng tuần, suy nhược và do nhiều nguyên nhân. Hầu hết các cách xử trí đều đơn giản, rẻ tiền và thực hiện được mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về nguyên nhân hoặc sự tiến triển của cơn ho, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Xem thêm: Nhiều người ăn hạt đu đủ để loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, điều này có an toàn không?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp