Hợp tác quảng cáo

Vi khuẩn 'ăn thịt người', gây tử vong trong 48 giờ, lây lan tại Nhật Bản

1:51 PM | 19/06/2024 -
Khỏe +

Với tốc độ hiện nay, Nhật Bản dự báo sẽ ghi nhận 2.500 ca trong năm nay với tỷ lệ tử vong lên tới 30% - một con số đáng sợ.

Một căn bệnh do “vi khuẩn ăn thịt người" hiếm gặp gây ra và có thể khiến người bệnh tử vong chỉ trong 48 giờ đang lây lan nhanh chóng tại Nhật Bản.

Theo số liệu mới được Viện Truyền nhiễm Quốc gia nước này công bố, tính đến ngày 2/6 số ca mắc Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (TSS) ở Nhật Bản kể từ đầu năm đến nay là 977 ca, cao hơn mức kỷ lục 941 ca mà nước này ghi nhận trong cả năm 2023.

Liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) thường gây ra sưng và viêm họng ở trẻ em. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây ra những triệu chứng khiến bệnh diễn biến rất nhanh, như sưng tấy, sốt cao, hạ huyết áp, đau chi cụt và sau đó là khó thở, suy gan, có thể dẫn đến tử vong. Những người trên 50 tuổi sẽ có nguy cơ cao hơn.

Theo Giáo sư Ken Kikuchi, người nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Y Dược Tokyo, ở hầu hết trường hợp tử vong bệnh chỉ diễn biến trong 48 giờ. “Bệnh nhân bị sưng phồng ở bàn chân vào buổi sáng, tới buổi chiều đã lan lên đầu gối và họ có thể tử vong trong vòng 48 giờ".

Gần đây dịch bệnh cũng đã xuất hiện ở một số quốc gia khác. Cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tình trạng số ca bệnh gia tăng. Theo WHO, bệnh thường bùng lên sau khi các nước chấm dứt các biện pháp hạn chế phòng Covid-19.

Với tốc độ hiện nay, Nhật Bản dự báo sẽ ghi nhận 2.500 ca trong năm nay với tỷ lệ tử vong lên tới 30% - một con số đáng sợ.

Theo Giáo sư Kikuchi, sát khuẩn tay và chú ý giữ vệ sinh đối với các vết thương hở là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Vi khuan 'an thit nguoi', gay tu vong trong 48 gio, lay lan tai Nhat Ban
Hình ảnh liên cầu khuẩn nhóm A gây ra hội chứng sốc nhiễm độc nguy hiểm ở người.

Những điều cần biết về Liên cầu khuẩn nhóm A (GAS)

Theo các nghiên cứu, Liên cầu khuẩn nhóm A được biết là gây ra bệnh nhẹ gọi là 'viêm họng liên cầu khuẩn' ở trẻ em. Nhiễm trùng thường dẫn đến đau họng và sưng tấy. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nguy hiểm và bệnh nhân cần phải được điều trị ngay là:

- Đau chân tay

- Sốt cao, mê sảng, hoặc các vết thương sưng lên nhanh chóng

- Huyết áp thấp

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể tiến triển đến hoại tử, các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng những người trên 50 tuổi dễ mắc bệnh hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp