Hợp tác quảng cáo

Vì sao ăn nhiều muối dẫn đến các trường hợp huyết áp cao gia tăng?

9:00 AM | 21/07/2023 -
Khỏe +

Gánh nặng toàn cầu của huyết áp cao như một yếu tố nguy cơ của một số bệnh gây tử vong đã được các chuyên gia và học giả ghi nhận rõ ràng trong nhiều thập kỷ.

Trên thực tế, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch trên toàn thế giới và gây ra ít nhất 10 triệu ca tử vong hàng năm, theo Liên đoàn Tim mạch Thế giới. Các báo cáo cho thấy có khoảng 1,3 tỷ người trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi chứng huyết áp cao.

Việc hấp thụ nhiều natri được phát hiện là nguyên nhân gây ra huyết áp cao ở người và ít nhất 90% lượng natri mà con người tiêu thụ được tìm thấy trong muối.

Mối liên hệ giữa muối và huyết áp cao

Với lượng muối cao, mức độ muối trong máu tăng lên và điều này thu hút nước, sau đó làm tăng lượng máu trong mạch và tăng huyết áp vì cần nhiều máu hơn để chảy qua.

Tình huống phức tạp này là lý do tại sao nồng độ natri trong máu phải luôn được điều chỉnh, đặc biệt là thông qua việc duy trì lượng muối ăn vào lành mạnh.

Vi sao an nhieu muoi dan den cac truong hop huyet ap cao gia tang?
Việc hấp thụ nhiều natri được phát hiện là nguyên nhân gây ra huyết áp cao ở người.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ huyết áp cao cao hơn ở các quốc gia nơi có thói quen ăn uống nhiều muối. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị cho lượng muối ăn hàng ngày, tức là lượng muối ăn vào tối đa dưới 2000 mg natri/ngày (ít hơn 5 g muối/ngày) ở người lớn.

Ăn thức ăn bên ngoài cũng làm trầm trọng thêm mức tăng huyết áp

Thực phẩm siêu chế biến được tìm thấy trên thị trường có chứa vô số chất phụ gia, bao gồm lượng muối dư thừa và chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, các loại nước sốt, dưa chua, phở, bún,… là một số món ăn kèm phổ biến có hàm lượng natri cao hơn mức cần thiết.

Các biện pháp phòng ngừa huyết áp cao

Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số (huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương). Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80mmHg được coi là mức bình thường.

Huyết áp nếu tăng cao sẽ khiến áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian. Huyết áp tăng gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim…

Bệnh lý này được xếp cùng nhóm với các rối loạn, bệnh lý nguy hiểm khác như béo phì, tiểu đường type 2, cholesterol máu cao…

Vi sao an nhieu muoi dan den cac truong hop huyet ap cao gia tang?
Huyết áp nếu tăng cao sẽ khiến áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Ngoài việc tránh xa thuốc lá, uống quá nhiều rượu, ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên, kiểm soát lượng muối ăn vào là một cách để tránh các bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Giảm lượng thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh, cắt giảm tiêu thụ muối ăn tinh chế và nói chung là có chế độ ăn ít muối theo khuyến nghị của WHO là một biện pháp hiệu quả để giảm tỷ lệ huyết áp cao.

Trong việc nấu ăn, hãy lựa chọn các loại gia vị thay thế có hàm lượng natri thấp như muối mỏ, muối đen và muối hồng, cũng như sử dụng các loại gia vị tự nhiên thay vì muối ăn tinh luyện giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp