Hợp tác quảng cáo

Vì sao bài hát buồn có tác động tích cực đến sức khỏe?

7:30 PM | 09/06/2023 -
Khỏe +

Âm nhạc chúng ta quyết định nghe có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần. Cho dù bạn chọn bài hát dựa trên thể loại âm nhạc yêu thích, nghệ sĩ là ai hay cảm giác vào lúc này, thì âm nhạc có cách ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc và sức khỏe tổng thể.

Nghe những bài hát buồn có thể khiến chúng ta suy ngẫm về những trải nghiệm trong quá khứ. Nó cũng mang lại sự thoải mái vào những ngày chúng ta cảm thấy thấp thỏm. Nhưng bạn có biết rằng nghe những bản nhạc buồn cũng có tác động tích cực đến tâm trạng của một người không?

Đây là lý do tại sao nghe nhạc buồn lại có lợi cho sức khỏe

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Journal of Aesthetic Education, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhạc buồn không chỉ gây ra cảm giác trống rỗng mà còn có tác động tích cực đến tâm trạng của một người và thúc đẩy cảm giác kết nối.

Vi sao bai hat buon co tac dong tich cuc den suc khoe?
Nhạc buồn không chỉ gây ra cảm giác trống rỗng mà còn có tác động tích cực đến tâm trạng của một người và thúc đẩy cảm giác kết nối.

“Điểm chính của chúng ta là giá trị của nhạc buồn nằm ở khả năng tạo ra cảm giác kết nối, bất kể nó có thực sự gợi lên nỗi buồn nơi người nghe hay không”, Tara Venkatesan, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, cho biết. “Và chính cảm giác kết nối đó, không nhất thiết là trải nghiệm về nỗi buồn, mới là điều khiến việc nghe nhạc buồn trở nên thực sự tuyệt vời”.

Venkatesan và nhóm của cô đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 400 người để hiểu tại sao những bài hát buồn lại được mọi người ở mọi lứa tuổi đánh giá cao.

Những người tham gia được yêu cầu đánh giá nhiều bài hát buồn thể hiện những cảm xúc sâu sắc và phức tạp nhưng thiếu sự hoàn hảo về kỹ thuật, những bài hát hoàn hảo về mặt kỹ thuật nhưng không có chiều sâu cảm xúc, những bài hát giàu cảm xúc nhưng hoàn hảo về mặt kỹ thuật và những bài hát vừa không có cảm xúc vừa thiếu sót về mặt kỹ thuật.

Những người tham gia trải nghiệm một sự kết nối mạnh mẽ khi họ nghe những bài hát thể hiện cảm xúc như nỗi buồn, tình yêu, niềm vui, sự cô đơn và nỗi buồn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhạc buồn tạo ra cảm giác kết nối và nêu bật tầm quan trọng của việc thiết lập mối liên kết tình cảm giữa các cá nhân. Điều này cuối cùng giúp thúc đẩy các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và đóng vai trò như một liều thuốc giải độc cho sự lo lắng.

Vi sao bai hat buon co tac dong tich cuc den suc khoe?
Kết quả nghiên cứu cho thấy nhạc buồn tạo ra cảm giác kết nối và nêu bật tầm quan trọng của việc thiết lập mối liên kết tình cảm giữa các cá nhân.

“Nói cách khác, bất kể chúng ta có thích nhạc buồn hay không, chúng ta coi trọng nhạc buồn vì nó tạo ra cảm giác kết nối,” tiến sĩ Venkatesan nói thêm.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhạc buồn có tác động đến sức khỏe tinh thần của một người bằng cách mang lại cảm giác kết nối. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người bị trầm cảm lâm sàng, âm nhạc có thể ảnh hưởng đến họ theo những cách khác nhau.

Những người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm không thể tự thúc đẩy bản thân mà còn thấy mình mất động lực. Mặc dù nhạc buồn có thể khiến họ cảm thấy được kết nối nhưng thay vì thúc đẩy họ, nó có thể khiến họ mắc kẹt trong lối suy nghĩ tiêu cực và có thể gợi lại những ký ức và suy nghĩ tiêu cực.

Xem thêm: Lý do tại sao cần tập thể dục khi điều trị ung thư?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp