Hợp tác quảng cáo

Vì sao chế độ ăn giàu chất béo lại tạo điều kiện cho tế bào ung thư hoạt động?

12:00 PM | 03/10/2021 -
Khỏe +

Chúng ta thường vẫn nghe nói về việc chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm để lý giải cho vấn đề này.

Fellow Semir Beyaz và các cộng sự từ Trường Y Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện ra rằng ở chuột, chất béo làm gián đoạn mối quan hệ giữa các tế bào ruột và các tế bào miễn dịch tuần tra chúng để tìm kiếm các khối u mới nổi. Thiết lập lại hệ vi sinh vật đường ruột là một cách để hàn gắn mối quan hệ.

Hệ thống miễn dịch tuần tra các mô để tìm kiếm và loại bỏ các mối đe dọa. Một số tế bào miễn dịch tìm kiếm các dấu hiệu phân biệt giữa các tế bào bình thường và bất thường.

Vi sao che do an giau chat beo lai tao dieu kien cho te bao ung thu hoat dong?

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một dấu hiệu, được gọi là MHC-II, giúp các tế bào mục tiêu bị phá hủy. MHC-II trên bề mặt tế bào kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào đó, cho dù tế bào đó mới bị bào mòn hoặc sắp trở thành ung thư.

Beyaz và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo, mức MHC-II bị ức chế trong các tế bào ruột. Các tế bào có mức độ giảm của các dấu hiệu này không được phát hiện là bất thường và do đó có thể phát triển thành khối u.

Charlie Chung, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Stony Brook sống tại phòng thí nghiệm của Beyaz, cho biết: "Nếu chúng tôi thay đổi mức độ của các phân tử nhận dạng miễn dịch này theo hướng tích cực, thì khối u sẽ có nhiều khả năng được tế bào miễn dịch nhận ra hơn. Chúng tôi hy vọng điều này có thể được kết hợp với các chiến lược hiện có, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch, để loại bỏ khối u".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo đã thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chuột (hỗn hợp các vi sinh vật trong ruột). Một số vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn được gọi là Helicobacter, làm tăng MHC-II, có tác dụng giúp các tế bào miễn dịch định vị các tế bào bất thường.

Vi sao che do an giau chat beo lai tao dieu kien cho te bao ung thu hoat dong?

Tế bào ung thư sử dụng nhiều thủ thuật để tránh bị hệ thống miễn dịch xác nhận là bất thường.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm, nơi những con chuột không có vi khuẩn này được ở chung với những con có vi khuẩn. Những con chuột "sạch" bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter và tạo ra nhiều thẻ MHC-II hơn. Phát hiện của các nhà khoa học cho thấy một phương pháp mới để thúc đẩy cácbiện pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch hiện nay chống lại bệnh ung thư.

Tăng cường sản xuất dấu hiệu MHC-II này, bằng chế độ ăn uống, thuốc hoặc thay đổi vi sinh vật trong cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và loại bỏ tế bào ung thư. Sự tương tác này giữa chế độ ăn uống, vi sinh và nhận dạng miễn dịch có khả năng giúp giải thích cách các yếu tố lối sống góp phần vào việc khởi phát, tiến triển hoặc đáp ứng của khối u với liệu pháp điều trị

Tế bào ung thư sử dụng nhiều thủ thuật để tránh bị hệ thống miễn dịch xác nhận là bất thường, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả của nghiên cứu mới này giúp tìm ra một số cách để vượt qua chúng.

Xem thêm: Cô gái xinh đẹp phát hiện ung thư máu ở tuổi 28, nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp