Hợp tác quảng cáo

Vì sao chúng ta cần tắm tráng ngay sau khi ngâm mình trong nước biển?

2:00 PM | 11/05/2022 -
Khỏe +

Mùa hè đến cũng là dịp để tất cả chúng ta có cơ hội thỏa sức vui đùa trên bãi biển. Nhưng nhiều người thường quên tắm tráng sau khi ngâm mình trong nước muối vì họ coi đây là hoạt động giúp làm sạch cơ thể.

Mặc dù bơi lội trên biển có những lợi ích về sức khỏe như giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp và thúc đẩy giấc ngủ sâu, nhưng nó cũng mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là liên quan đến da.

Vi sao chung ta can tam trang ngay sau khi ngam minh trong nuoc bien?

Nguy cơ nhiễm trùng da tăng cao sau khi bơi ở biển và làm sạch da ngay sau khi tham gia các hoạt động giải trí dưới biển sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ScienceDirect, nguy cơ nhiễm trùng da tăng cao sau khi bơi ở biển và làm sạch da ngay sau khi tham gia các hoạt động giải trí dưới biển sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm sạch cơ thể sau khi ngâm mình trong đại dương.

1. Nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể giúp bảo vệ chống lại các vật chất lạ khác nhau như mầm bệnh, bức xạ và hóa chất. Bơi trong nước biển có thể giúp loại bỏ vi khuẩn bình thường khỏi da, nhưng đồng thời làm lắng đọng các vi khuẩn rất đa dạng trong đại dương trên da.

Điều này dẫn đến các gen kháng thuốc kháng sinh, trong đó vi khuẩn kháng nhiều hơn với thuốc kháng sinh và khiến chúng khó điều trị hơn. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng da do giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

2. Sự lắng đọng chất thải

Cùng với vi khuẩn có hại trong đại dương, cũng có rất nhiều phân trong đại dương được tạo ra do nước thải và chất bài tiết của thủy sinh vật. Những chất thải này sẽ đọng lại trên da sau khi ngâm mình dưới biển và có khả năng lây lan và gây nhiễm trùng nếu để lâu hơn. Điều này làm cho việc tắm sau khi bơi trên biển trở nên quan trọng.

3. Nguy cơ mắc các bệnh nặng

Nhiều nơi trên thế giới đã có báo cáo về việc những người đi bơi ở biển đã phải nhập viện sau đó vài ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp, còn được gọi là bệnh ăn thịt. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt hoặc vết thương hở trên da và ảnh hưởng đến máu, dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và các tình trạng như suy nội tạng.

Cách an toàn để tắm trong nước biển

- Kiểm tra chất lượng nước ở khu vực có bãi tắm trước khi xuống nước.

- Luôn trang bị kem chống năng mỗi khi đi biển. Mặc dù nó không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi khuẩn đại dương nhưng nó sẽ bảo vệ làn da ở một số mức độ nhất định.

Vi sao chung ta can tam trang ngay sau khi ngam minh trong nuoc bien?

Việc ngâm mình dưới biển đôi khi gây hại nhiều hơn so với việc ngâm mình trong nước đã được khử trùng bằng clo

- Tránh bơi lội nếu bạn có một vết cắt hoặc vết thương trên da.

Điều quan trọng nhất sau khi ngâm mình dưới biển là rửa sạch da. Tắm bằng nước máy thông thường, tuy nhiên, sử dụng xà phòng sẽ có lợi hơn. Ngoài ra, bạn không cần chà xát da hoặc sử dụng xà phòng diệt khuẩn vì chúng có thể gây kích ứng da và khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn.

Việc ngâm mình dưới biển đôi khi gây hại nhiều hơn so với việc ngâm mình trong nước đã được khử trùng bằng clo. Điều này là do nhiều loại vi khuẩn đa dạng cư trú trong đại dương, trong khi ở bể bơi, chỉ có các vi khuẩn đồng nhất và tác động lên da rất ít do nước được khử trùng bằng clo.

Chính vì vậy, mỗi khi tắm biển xong, hãy nhanh chóng tắm tráng lại bằng nước sạch thông thường để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: 3 bài tập tốt nhất không cần thiết bị giúp loại bỏ mỡ cánh tay hiệu quả

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp