Hợp tác quảng cáo

Vì sao cô đơn là nỗi ám ảnh ở những người trên 50 tuổi?

9:00 AM | 06/12/2022 -
Khỏe +

Người ta nói rằng có các cháu giữ cho ông bà trẻ lại. Bây giờ các nhà khoa học nói rằng chúng cũng ngăn bạn trở nên cô đơn. Theo một đánh giá nghiên cứu lớn, những người chăm sóc cháu của mình ít có khả năng bị cô đơn hơn nhiều so với những người chăm sóc vợ/chồng.

Các nhà khoa học tại Đại học King's College London (Anh) đã xem xét những phát hiện từ 28 nghiên cứu trên toàn thế giới về mối quan hệ giữa việc chăm sóc, các hoạt động tình nguyện và sự cô đơn ở những người trên 50 tuổi.

Họ phát hiện ra rằng trong 6/7 trường hợp, việc chăm sóc trẻ em - dù có liên quan hay không - có liên quan đến mức độ cô đơn thấp hơn ở người lớn tuổi.

Công việc tình nguyện, chẳng hạn như giúp đỡ tại một cửa hàng từ thiện hoặc nhà thờ, cũng được cho là giúp cắt giảm cảm giác bị cô lập trong hầu hết các trường hợp.

Vi sao co don la noi am anh o nhung nguoi tren 50 tuoi?
Theo một đánh giá nghiên cứu lớn, những người chăm sóc cháu của mình ít có khả năng bị cô đơn hơn nhiều so với những người chăm sóc vợ/chồng.

Nhưng những người phải chăm sóc bạn đời hoặc vợ/chồng thường có mức độ cô đơn cao hơn, thường là do tình trạng sức khỏe như chứng mất trí nhớ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Samia Akhter-Khan thuộc Đại học King's College London, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc chăm sóc cho người bạn đời có tình trạng sức khỏe phức tạp, đặc biệt là chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer, có liên quan đến mức độ cô đơn cao hơn – trong khi chăm sóc trẻ em hoặc hoạt động tình nguyện có thể giúp ích giảm bớt sự cô đơn ở người lớn tuổi”.

Cô đơn là nỗi ám ảnh ở những người trên 50 tuổi

Có một nhu cầu cấp thiết là xác định những người dễ bị cảm thấy cô đơn hơn và phát triển các giải pháp có mục tiêu để ngăn chặn và giảm bớt sự cô đơn trong các nhóm dân cư này.

Sự cô đơn có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, mất trí nhớ và trầm cảm.

Chiến dịch chấm dứt sự cô đơn cho biết có 1,2 triệu người già cô đơn kinh niên ở Anh và 9 triệu người cô đơn, với tác động rất lớn đối với sức khỏe, nó có thể so sánh với hút thuốc và béo phì.

Vi sao co don la noi am anh o nhung nguoi tren 50 tuoi?
Sự cô đơn có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, mất trí nhớ và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Aging and Mental Health, sẽ dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn để xem xét các rào cản, cơ hội và sự thỏa mãn khi tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa.

Tiến sĩ Matthew Prina, người đứng đầu nhóm nghiên cứu dịch tễ học xã hội tại Đại học King's College London, cho biết: “Điều này có thể giúp làm sáng tỏ mức độ tham gia tối ưu của việc tình nguyện và chăm sóc cháu cũng như xác định các cách để tối đa hóa tác dụng có lợi tiềm năng của chúng trong việc chống lại sự cô đơn ở những người trên 50 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, tôn trọng những người lớn tuổi vì những đóng góp của họ và đánh giá cao các hoạt động không được trả lương có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự cô đơn”.

Xem thêm: Xuất hiện 6 điểm này trên khuôn mặt, hãy đến bệnh viện sớm kẻo gặp nguy hiểm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp