Hợp tác quảng cáo

Vì sao COVID-19 gây tử vong nhiều hơn ở bệnh nhân tiểu đường?

7:00 PM | 08/10/2021 -
Khỏe +

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 cao hơn so với bệnh tiểu đường type 1.

Đại dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan khắp thế giới trong gần 2 năm qua đã gây ra những hậu quả nặng nề, cả về sức khỏe và kinh tế xã hội. Theo Bộ Y tế những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học và ung thư phổi, bệnh thận mạn tính, béo phì và thừa cân sẽ có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 cao hơn so với bệnh tiểu đường type 1. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội châu Âu về nghiên cứu bệnh tiểu đường và so sánh kết quả của COVID-19 ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và 2.

Vi sao COVID-19 gay tu vong nhieu hon o benh nhan tieu duong?

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong trong vòng 7 ngày sau khi nhập viện do COVID-19 cao hơn gấp đôi so với những người mắc bệnh tiểu đường type 1.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.004 bệnh nhân từ bảy bệnh viện ở Anh với độ tuổi trung bình là 74. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa các đặc điểm lâm sàng và sinh hóa và nguy cơ tử vong trong vòng 7 ngày kể từ khi nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 bị tiểu đường.

Kết quả cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong trong vòng 7 ngày sau khi nhập viện do COVID-19 cao hơn gấp đôi so với những người mắc bệnh tiểu đường type 1.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do đằng sau điều này có liên quan đến thực tế là hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường type 2 là già hơn (trên 70 tuổi) và mức độ cao của protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm do bệnh mãn tính) cũng làm tăng khả năng tử vong.

Nguy cơ tử vong cũng cao hơn ở bệnh nhân tiểu đường dưới 70 tuổi bị bệnh thận mãn tính. Họ có nguy cơ tử vong cao gấp 2,74 lần so với bệnh nhân tiểu đường dưới 70 tuổi không mắc bệnh thận mãn tính.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân bị bệnh thận do tiểu đường có trạng thái tiền viêm mãn tính và rối loạn điều hòa miễn dịch, khiến việc chống lại virus khó khăn hơn so với những người có hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Vi sao COVID-19 gay tu vong nhieu hon o benh nhan tieu duong?

COVID-19 tấn công và gây các biến chứng nặng, thậm chí tử vong đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì...

Ngoài ra, các thụ thể ACE2 được tăng cường điều chỉnh trong thận của những bệnh nhân bị bệnh thận do tiểu đường. Đây là những phân tử tạo điều kiện cho sự xâm nhập của virus SARS-COV-2 vào tế bào. Điều này có thể dẫn đến việc virus tấn công trực tiếp vào thận, dẫn đến kết quả tổng thể tồi tệ hơn.

Các tác giả của nghiên cứu nói rằng kết quả của nghiên cứu này có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ đánh giá nguy cơ ở bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm COVID-19.

"Để giúp những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường của chúng ta sống sót qua đại dịch này, chúng ta cần phải khám phá thêm những gì khiến họ có nguy cơ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn. Những kết quả này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng khác tìm ra cách can thiệp tốt nhất và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp nhất”.

Xem thêm: Đột quỵ không chừa một ai từ người già đến trẻ nhỏ, hãy cực kỳ tỉnh táo khi nhận thấy các dấu hiệu này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp