Hợp tác quảng cáo

Vì sao cùng bị ung thư nhưng có người chữa khỏi, có người lại tử vong?

9:00 AM | 12/04/2020 -
Khỏe +

Một số bệnh ung thư phát triển nhanh nhưng một số loại khác lại phát triển rất chậm. Hơn nữa, trong điều trị có nhiều lựa chọn khác nhau nhưng còn tùy vào thể trạng từng người mà đem lại hiệu quả khác nhau.

Ung thư là một chứng bệnh nan y mà cho đến nay vẫn là mối đe tử vong hàng đầu với những người kém may mắn mắc phải. Ung thư sẽ bắt đầu có cơ hội hình thành khi mà các tế bào bị thay đổi theo cách nào đó khiến chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. 

Một khối u sẽ bắt đầu hình thành từ mối khối của các tế bào bất thường. Hầu hết các bệnh ung thư đề là do các khối u, nhưng không có nghĩa là tất cả các khối u đều là ung thư.

Hiện nay các chuyên gia đã phát hiện ra có hơn một trăm loại ung thư khác nhau. Một số bệnh ung thư phát triển rất nhanh nhưng một số khác lại diễn biến rất chậm. Các loại ung thư khác nhau có mức độ ác tính khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào mức độ biệt hóa của các tế bào ung thư.

Vi sao cung bi ung thu nhung co nguoi chua khoi, co nguoi lai tu vong?
Hiện nay các chuyên gia đã phát hiện ra khoảng hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Nếu mức độ biệt hóa của tế bào ung thư tương đối thấp, điều đó chứng tỏ rằng các tế bào ung thư có sự thay đổi mạnh mẽ và tốc độ sinh sản, thì mức độ biến đổi ác tính càng cao, như ung thư máu, ung thư biệt hóa kém, v.v.

Ngược lại, nếu loại ung thư có mức biệt hóa cao, thì sự phát triển và thay đổi của nó rất chậm, chẳng hạn như khối u ung thư hắc tố.

Có người bị ung thư nhưng may mắn lại vượt qua một cách ngoạn mục, trong khi một số khác lại không có cái may mắn đó, thậm chí ra đi bất ngờ chỉ sau một thời gian rất ngắn. Sự khác biệt đó là do 3 yếu tố chủ yếu sau:

1. Thể chất của người bệnh

Thể chất, thể trạng của người bệnh là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại trong điều trị ung thư.

Trên thực tế, thế chất của mỗi người là khác nhau, một số có thể đáp ứng thuốc tốt ngay cả khi mới sử dụng liều nhỏ cũng cho kết quả tốt. Tuy nhiên một số khác có thể dị ứng thuốc, cơ thể không đáp ứng với loại thuốc cần dùng.

Vi sao cung bi ung thu nhung co nguoi chua khoi, co nguoi lai tu vong?
Thể chất tốt, khả năng miễn dịch cao, đáp ứng thuốc tốt sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Thêm vào đó, mức độ miễn dịch, sức đề kháng của bệnh nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Nếu thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém và sức khỏe không tốt thì khả năng chịu đựng và tuân theo phác đồ điều trị các giai đoạn ung thư sẽ rất khó khăn.

Ngược lại, nếu khả năng chịu đựng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị tốt hơn thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn chắc chắn.

2. Loại bệnh ung thư

Hiện nay, với sự phát triển của y khoa, các chuyên gia đã tìm ra 100 bệnh ung thư. Tuy nhiên, không phải loại ung thư nào cũng điều trị như nhau. 

Vi sao cung bi ung thu nhung co nguoi chua khoi, co nguoi lai tu vong?
Tùy từng loại ung thư khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị với những hiệu quả nhất định.

Một số bệnh ung thư nhạy cảm hơn với xạ trị, hóa trị nên khi sử dụng phác đồ này có thể bệnh nhân sẽ kiểm soát tình trạng một cách hiệu quả. Tuy nhiên với một số bệnh ung thư không nhạy cảm với xạ trị, hóa trị thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Có loại ung thư nên phẫu thuật ngay sẽ kịp thời giữ được tính mạng, nhưng cũng có nhưng loại phẫu thuật cũng không có tác dụng.

Vì vậy, thông thường sau khi chẩn đoán loại ung thư, các bác sĩ sẽ phân tích tình trạng để đưa ra phác đồ điều trị tương ứng với phương pháp thích hợp.

3. Phương pháp điều trị

Việc điều trị ung thư là đa diện, dựa trên nhiều giải pháp tổng hợp và đó không phải là công việc của một mình bác sĩ. Hơn nữa, phương pháp điều trị không phải có thể được thực hiện một lần và mãi mãi.

Vi sao cung bi ung thu nhung co nguoi chua khoi, co nguoi lai tu vong?
Các phương pháp điều trị ung thư khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.

Các phương pháp điều trị ung thư khác nhau cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả. 

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cả về chủ quan và khách quan. Với ung thư, tâm lý bệnh nhân là yếu tố quan trọng, có thể nói khoogn có phương pháp điều trị nào có thể so sánh với tầm quan trọng của bệnh nhân coi trọng việc điều trị ung thư của chính mình. Nghĩa là bệnh nhân đó phải hợp tác và nghiêm túc, tích cực trong điều trị).

 Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp