Hợp tác quảng cáo

Vì sao đạp xe đi làm được xem là bí quyết kéo dài tuổi thọ?

9:00 PM | 30/07/2021 -
Khỏe +

Đạp xe là hoạt động thể chất tác động thấp rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu mới báo cáo rằng đi xe đạp, thay vì chạy hoặc đi bộ, có cơ hội giảm nguy cơ tử vong và kéo dài tuổi thọ.

Đi xe đạp mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu từ Đan Mạch gần đây đã công bố một nghiên cứu mới về đạp xe trên tạp chí JAMA. Gần 7.500 người lớn mắc bệnh tiểu đường đã cung cấp dữ liệu thông tin về sức khỏe, thể trạng và lựa chọn lối sống 5 năm một lần trong khoảng thời gian 15 năm. Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu dao động từ 52 tuổi đến 55 tuổi, các đối tượng đạp xe ít nhất một giờ mỗi tuần.

Vi sao dap xe di lam duoc xem la bi quyet keo dai tuoi tho?

Đạp xe đi làm giúp kéo dài tuổi thọ - (Ảnh: Internet).

Trong nhóm này, những người đi xe đạp, cả đạp xe trong nhà và đạp xe ngoài trời có tỷ lệ tử vong thấp hơn 24% so với những người không đạp xe hoặc cố gắng các hình thức hoạt động thể chất khác.

Một nghiên cứu khác ở Đan Mạch được thực hiện vào năm 2000 cho thấy trong số 13.000 người tham gia đủ các tình trạng, nhóm những người đạp xe đi làm mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn 40% so với phần còn lại.

Tại sao phải đi xe đạp để kéo dài tuổi thọ?

Đây không phải là lần đầu tiên việc đạp xe được các nhà nghiên cứu và bác sĩ tán dương hơn các hình thức tập thể dục khác. Trên thực tế, lợi ích của việc đạp xe đối với mọi lứa tuổi đôi khi còn lớn hơn lợi ích của các bài tập có tác động mạnh như chạy bộ.

Đặc biệt, chạy bộ, được coi là hình thức tập thể dục có tác động cao, có thể dẫn đến tất cả các loại biến chứng lâu dài mà đạp xe không có. Những vấn đề như nẹp ống chân, vỡ sụn đầu gối và rách sụn chêm thường xảy ra ở những vận động viên chạy bộ.

Các hình thức tập thể dục có tác động thấp như đạp xe giúp làm tăng nhịp tim nhưng giữ cho các khớp bị căng thẳng ở mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ít đau nhức hơn vào cuối buổi tập.

Hơn thế nữa, đạp xe là một bài tập có tác động thấp đến mức nó thậm chí có tác dụng giúp điều trị các bệnh về xương ở hông và đầu gối. Điều này là bởi nó không chỉ đốt cháy calo mà đồng thời còn giảm căng thẳng cho các khớp.

Các lợi ích khác của việc đạp xe so với các hình thức tập thể dục khác là nó mang lại sự yên bình và tĩnh lặng nhất định. Một nghiên cứu năm 2019 lưu ý rằng, đạp xe có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi.

Vi sao dap xe di lam duoc xem la bi quyet keo dai tuoi tho?

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức tập thể dục tốt cho khớp và kéo dài tuổi thọ thì đạp xe là lựa chọn phù hợp - (Ảnh: TheLadder).

Sau khi đạp xe ba lần một tuần, mỗi lần 30 phút, những người tham gia đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức và báo cáo rằng việc tương tác với môi trường bên ngoài thông qua việc đi xe đạp cuối cùng khiến họ hạnh phúc hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức tập thể dục tốt cho khớp và kéo dài tuổi thọ thì đạp xe là lựa chọn phù hợp. Nếu có vấn đề về sức khỏe, có lẽ bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định xem đạp xe có phải là hình thức tập thể dục phù hợp với mình hay không.

Nhưng lợi ích là rõ ràng và cho dù bạn đang đạp xe vòng quanh thế giới hay chỉ đi một giờ một tuần, cả đạp xe ngoài trời và trong nhà đều mang lại cho bạn cuộc sống  hạnh phúc và kéo dài tuổi thọ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp