Hợp tác quảng cáo

Vì sao FDA đang trì hoãn quyết định cấp phép vaccine COVID-19 của Moderna cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi?

12:00 PM | 18/10/2021 -
Khỏe +

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang trì hoãn quyết định về việc có cấp phép hay không cho phép tiêm vaccine COVID-19 của Moderna cho thanh thiếu niên do lo ngại rằng mũi tiêm này có thể gây ra chứng viêm tim hiếm gặp.

FDA sẽ xem xét bất kỳ mối liên hệ tiềm ẩn nào mà Moderna có với bệnh viêm tim, được gọi là viêm cơ tim, đặc biệt là so với vaccine Pfizer-BioNTech.

Tuần trước, 3 quốc gia Bắc Âu là Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển đã hạn chế việc sử dụng vaccine Moderna cho những người trẻ tuổi vì lo ngại về bệnh viêm tim. Mới đây, Na Uy, cũng khuyến nghị thanh niên và thanh thiếu niên lựa chọn vaccine Pfizer thay vì tiêm Moderna.

Hiện tại, vaccine Moderna ngừa COVID-19 được cung cấp cho tất cả người Mỹ từ 18 tuổi trở lên. Đây là loại vaccine được sử dụng phổ biến thứ hai ở Mỹ, đã được sử dụng hơn 153 triệu liều.

Vi sao FDA dang tri hoan quyet dinh cap phep vaccine COVID-19 cua Moderna cho thanh thieu nien tu 12 den 17 tuoi?

FDA đang trì hoãn quyết định cấp phép vaccine COVID-19 của Moderna cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi - (Ảnh: DailyMail).

Đây cũng là loại vaccine hai mũi, dựa trên mRNA, giống như vaccine của Pfizer-BioNTech, mặc dù vaccine Pfizer đã được cấp phép ở tất cả người Mỹ từ 12 tuổi trở lên.

Moderna đang đấu tranh để vaccine của mình nhận được mức ủy quyền ngang bằng với các công ty cùng ngành, mặc dù những lo ngại gần đây đang nổi lên ở châu Âu đã đẩy lùi quyết định này.

Các quốc gia Bắc Âu đã đưa ra quyết định tạm dừng sử dụng vaccine Moderna ở những người trẻ tuổi vào tuần trước.

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan cho biết các nhà chức trách sẽ không tiêm vaccine này cho nam giới dưới 30 tuổi mà thay vào đó họ sẽ được cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech.

Ở Thụy Điển, vaccine Moderna sẽ không còn được cung cấp cho bất kỳ ai sinh sau năm 1990 hoặc những người từ 30 tuổi trở xuống. Đan Mạch đã hạn chế quyền tiếp cận với vaccine này cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi.

Trong khi đó, Na Uy đã không thực hiện hành động quyết liệt như các nước láng giềng, khi các quan chức y tế kêu gọi những người dưới 30 tuổi lựa chọn vaccine Pfizer thay thế.

Tất cả 4 quốc gia đưa ra quyết định của họ dựa trên một nghiên cứu chưa được công bố với Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển cho thấy nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên ở những người trẻ tuổi được tiêm vaccine Moderna.

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, cả hai loại viêm tim, đều là tác dụng phụ của vaccine COVID-19 như Moderna và Pfizer, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thậm chí còn cảnh báo rằng tình trạng này có thể phát triển ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm chủng.

Vi sao FDA dang tri hoan quyet dinh cap phep vaccine COVID-19 cua Moderna cho thanh thieu nien tu 12 den 17 tuoi?

Hiện nay nhiều nước chủ yếu vẫn tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em.

Tuy nhiên, viêm tim cũng là một triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng do virus như COVID-19, và khả năng phát triển viêm sau khi nhiễm trùng cao hơn nhiều so với sau khi tiêm chủng.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy, khoảng 7 trong số một triệu người được tiêm vaccine COVID-19 hai mũi sẽ bị viêm cơ tim và những người được tiêm vaccine có nguy cơ bị viêm tim sau liều thứ hai cao gấp 7 lần so với liều đầu tiên.

Tuy nhiên, những người không được tiêm chủng có nhiều khả năng bị viêm cơ tim cao hơn đáng kể. Nghiên cứu tương tự cho thấy 47,5 trong số một triệu bệnh nhân COVID bị viêm tim.

Trong khi viêm cơ tim thường sẽ tự khỏi nhưng nó có thể nguy hiểm. Viêm tim thường dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó thở và đau tức ngực cho người bệnh. Những người bị viêm tim cũng có nguy cơ cao bị suy tim, đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, cố gắng hoạt động thể chất gắng sức với trái tim bị viêm cũng có nguy cơ dẫn đến ngừng tim đột ngột, hoặc thậm chí tử vong.

Xem thêm: Biến thể Delta vẫn tiếp tục bùng phát trừ khi tiêm chủng đạt mức độ bao phủ cao ở cả người lớn và trẻ em

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp