Hợp tác quảng cáo

Vì sao phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới?

7:00 PM | 30/04/2023 -
Khỏe +

Một nghiên cứu gần đây dựa trên tuổi thọ của nam giới và phụ nữ cho thấy sức khỏe của nam giới đặc biệt đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Rõ ràng, tuổi thọ của nam giới đang giảm đi nhanh chóng.

Các chuyên gia đã xem xét kỹ hơn về tuổi thọ và tuyên bố rằng từ giai đoạn trẻ sơ sinh đến tuổi già, trẻ em trai và nam giới có nguy cơ sức khỏe kém và tử vong nhanh hơn nhiều so với trẻ em gái và phụ nữ.

Theo dữ liệu dựa trên dân số của Hoa Kỳ, tuổi thọ của phụ nữ là 79,1 tuổi và của nam giới là 73,2 tuổi vào năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng khoảng cách này là lớn nhất mà họ từng ghi nhận trong một phần tư thế kỷ. Đây là bằng chứng cho thấy khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ ngày càng tăng và điều này không chỉ giới hạn ở Mỹ mà còn là một hiện tượng toàn cầu.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến chất lượng sức khỏe kém của nam giới gây ra cái chết sớm của họ.

Tại sao chúng ta cũng nên ưu tiên sức khỏe nam giới?

Nam giới có khả năng chết vì bệnh tiểu đường cao hơn phụ nữ. Nam giới dễ tử vong hơn do các biến chứng liên quan đến COVID-19. Tỷ lệ tử vong do COVID điều chỉnh theo độ tuổi là 140 ca tử vong trên 100.000 đối với nam và 87,7 trên 100.000 đối với nữ.

Vi sao phu nu thuong song tho hon nam gioi?
Nam giới có khả năng chết vì bệnh tiểu đường cao hơn phụ nữ.

Xem thêm: Đừng sợ chân dày mông to, chỉ cần béo đúng chỗ, bạn có thể sống thọ hơn

Đối với nam thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi, tỷ lệ tử vong cũng lớn hơn so với nữ. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong ở bé trai cao hơn nhiều so với bé gái.

Nam giới cũng có tỷ lệ tử vong do ung thư cao hơn nữ giới.

Theo dữ liệu từ năm 2020, hầu hết các trường hợp tử vong do tai nạn xe cộ là nam giới chứ không phải phụ nữ.

Lý do đằng sau khoảng cách tuổi thọ ngày càng tăng giữa phụ nữ và nam giới

Những lý do đằng sau khoảng cách về tuổi thọ vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng bản chất toàn cầu của sự chênh lệch cho thấy rằng sinh học có thể đóng một vai trò quan trọng.

Một trong những yếu tố là mức testosterone cao có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch ở nam giới. Đây là cách nam giới trở nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn.

Mặt khác, phụ nữ có lượng estrogen cao hơn, khiến họ ít mắc các bệnh như đau tim. Đây cũng là lý do tại sao nguy cơ tử vong thậm chí còn giảm nhiều hơn sau khi phụ nữ mãn kinh.

Vi sao phu nu thuong song tho hon nam gioi?
Phụ nữ có lượng estrogen cao hơn, khiến họ ít mắc các bệnh như đau tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy khía cạnh sinh học này không thể thay đổi được và ngay cả khi nồng độ estrogen ở nam giới cao, họ sẽ càng dễ bị đau tim hơn.

Một yếu tố chính khác dẫn đến việc mọi người bỏ qua tình trạng sức khỏe ở nam giới là thành kiến văn hóa về nam tính và quan niệm rằng nam giới không cần chăm sóc y tế.

Điều này cũng có tác động đến sức khỏe tinh thần vì nam giới có thể cảm thấy mình không thể dễ bị tổn thương do các cấu trúc xã hội.

Nam giới cũng thường đợi lâu hơn để được kiểm tra bởi một chuyên gia. Sự chậm trễ trong chăm sóc y tế này gây tử vong theo nhiều cách và cũng làm giảm tuổi thọ của nam giới.

Xem thêm video Chờ con ngủ rồi xem điện thoại tới khuya, người mẹ 27 tuổi bỏ mạng giữa đêm:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp