Hợp tác quảng cáo

Vì sao tay chân lạnh dù đã được ủ ấm?

3:59 PM | 18/12/2017 -
Khỏe +

Đôi bàn tay lạnh buốt báo hiệu điều gì? Nguyên nhân bị chân tay lạnh là vì sao? Tất cả đều có câu trả lời cho dấu hiệu này trong bài viết dưới đây.

Tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, vì vậy, nhiệt độ ở tay chân thường thấp hơn các bộ phận khác. Nếu như trong thời tiết lạnh lẽo, nhiều người bị chân tay lạnh ngay cả khi cơ thể được ủ ấm trong chăn thì có thể cơ thể bạn đang gặp phải vấn đề gì đó. Vậy nguyên nhân bị chân tay lạnh là gì?

1. Dinh dưỡng không đủ

Bạn đang có vấn đề về dạ dày hoạt động không tốt, hoặc bạn đang có vấn đề về tiêu hóa như viêm ruột, kiết lỵ mãn tính... hoặc do bạn đang bị các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh ung thư. Khi đó, nếu cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, gây thiếu hụt chất nghiêm trọng có thể làm cho tay chân bị lạnh.

Biện pháp cải thiện: Bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường nguồn thực phẩm chất sắt, chứa nhiều vitamin B12 từ các thực phẩm như gan, trứng, thịt nạc, rau xanh và hoa quả màu xanh đều đem lại sức khỏe cho bạn.

2. Lười vận động thể thao

Những người không thường xuyên vận động thể thao, không sắp xếp được thời gian làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể thấp. Đôi khi công việc quá căng thẳng, áp lực tâm lý quá lớn làm cho tinh thần lo lắng, rối loạn chức năng điều tiết thần kinh. Điều này làm cho khí huyết không thông, lưu lượng máu chậm, tuần hoàn ngoại vi không tốt cũng là nguyên nhận làm cho tay chân bị lạnh.

Vi sao tay chan lanh du da duoc u am?

Dân văn phòng ít khi vận động thể thao

Biện pháp cải thiện: Để cải thiện sức khỏe, không còn cách gì khác, bạn hãy tăng cường vận động, luyện tập cơ thể. Những người có huyết áp thấp, huyết áp cao nên lựa chọn cho mình bộ môn vận động thích hợp, luyện tập lưu thông khí huyết. Máu trong cơ thể lưu thông tốt giúp cho tay chân không còn bị lạnh nữa

3. Thể chất ốm yếu

Đông y cho rằng, cơ thể khỏe mạnh là một thể thống nhất của âm dương đối lập. Người dương thuộc ấm nóng, chủ động, dễ tản nhiệt; người âm thì ngược lại. Nếu thể chất hư yếu, dễ làm cho mất cân bằng âm dương. Từ đó cơ thể thiếu sinh khí, dẫn đến lạnh tay chân.

Biện pháp cải thiện: Trước khi đi ngủ, bạn hãy ngâm chân với nước ấm nấu với một chút gừng và muối. Việc này giúp làm ấm tay chân, giúp lưu thông khí huyết và giúp bạn cảm thấy ngủ ngon hơn, phòng chống được bệnh tật. Một điều quan trọng là bạn nên chú ý giữ ấm cho bàn tay, bàn chân trong những ngày thời tiết lạnh.

4. Lượng kinh nguyệt quá nhiều

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của chị em phụ nữ. Khi mất quá nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, chị em rất dễ bị thiếu máu. Không đủ máu đi khắp cơ thể, dẫn đến bị lạnh tay chân.

Vi sao tay chan lanh du da duoc u am?

Mất máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt làm chị em dễ bị tay chân lạnh

Phụ nữ bình thường mỗi lần hành kinh mất khoảng 50-80ml máu, số ngày hành kinh khoảng 4-7 ngày. Nếu chị em có số ngày hành kinh quá dài, lượng kinh nguyệt quá nhiều trong một chu kỳ thì đều có thể gây ra thiếu máu.

Biện pháp cải thiện: Chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra điều trị ngay khi có những bất thường trong kỳ kinh nguyệt, cũng như tăng cường sức khỏe bản thân, cần sử dụng thêm các thực phẩm giàu sắt.

5. Cơ thể thiếu nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong cơ thể như đồng, kẽm, sắt, đặc biệt là chất sắt. Sắt là nguyên tố quan trọng trong việc tạo hồng cầu, nếu thiếu sắt có thể gây trở ngại cho sự hình thành hồng cầu, khi đó, có thể bạn sẽ xuất hiện chứng thiếu máu. Thiếu máu làm cho tế bào tiểu cầu sẽ tăng lên nhiều và hình thành nhiều tế bào bất thường. Thiếu máu làm cho lượng máu đi đến tay chân giảm sút, không đủ cung cấp năng lượng để làm ấm tay chân.

Biện pháp: Bổ sung đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần. Trong chế độ hàng ngày, cần phải kết hợp được cân bằng dinh dưỡng, tránh chỉ ăn một loại thức ăn yêu thích. Phong phú nguồn dinh dưỡng sẽ đáp ứng đầy đủ nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Nguyên nhân bị chân tay lạnh có thể do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý hoặc có thể cơ thể bạn đang có bệnh lý. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện được những vấn đề cơ thể bất thường nhằm có biện pháp điều trị kịp thời.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp