Hợp tác quảng cáo

Vì sao ung thư ngày càng gia tăng?

3:00 PM | 28/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 ca ung thư mới, trong đó có 75.000 ca tử vong khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư báo động. Lý do gì khiến người Việt phải“chết dần chết mòn” vì ung thư?

Những con số kinh hoàng

Ung thư có xu hướng gia tăng tại Tp.HCM. Từ năm 2006-2010, có 31.660 trường hợp ung thư mới xảy ra cho người dân sống trên địa bàn thành phố. Ở cả 2 giới, mức độ gia tăng ung thư trung bình là 5,4%/năm. Ở nam giới có 5 loại ung thư hàng đầu là phổi, gan, đại - trực tràng, dạ dày và vòm hầu.

Ở nữ giới có 5 loại ung thư thường gặp là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

PGS.TS. Lê Đình Roanh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức) cho biết: Những con số lạnh lùng trên cho thấy vấn nạn ung thư ở Việt Nam đã rơi vào tình trạng báo động. Tỷ lệ ung thư hiện nay cao hơn rất nhiều so với những năm 1980 và có xu hướng gia tăng hàng năm.

Con số biết nói

- Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư vú cao nhất thế giới khi hàng năm có thêm 14.000 phụ nữ mắc bệnh.

Vào những năm 1960, bệnh nhân ung thư chỉ lác đác. Ở Bệnh viện K có Khoa Xạ trị, số lượng bệnh nhân rất ít. Phổ biến là ung thư dương vật, ung thư gan, phổi với tỷ lệ rất thấp.

Các phòng xét nghiệm tế bào học lúc đó chỉ lẻ tẻ 5, 7 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng giờ đã lên đến hàng trăm bệnh nhân hoặc nhiều hơn nữa.

Trước đây, chỉ có Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai mới có khoa điều trị ung thư. Song, đến nay, hầu hết các bệnh viện đều có khoa ung thư hoặc mở thêm khoa ung thư mới để điều trị cho bệnh nhân.

Thậm chí, Bệnh viện K còn có thêm cơ sở K2 ở Tam Hiệp, K3 ở Tân Triều mà vẫn khônthể g đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh.

Điều đáng chú ý là độ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam sớm hơn so với thế giới đến 2 thập niên. Cụ thể là trên thế giới, độ tuổi mắc ung thư cao từ 60-80 tuổi. Còn ở Việt Nam, độ tuổi này chỉ vào khoảng 40-60 tuổi.

Tần suất mắc bệnh có sự khác biệt về giới tính. Ở nữ, ung thư vú (ở miền Bắc), ung thư cổ tử cung (ở miền Nam) chiếm tỷ lệ cao nhất. Ở nam giới, thường gặp nhất là ung thư phổi, thực quản, dạ dày.

Vì sao người Việt hay bị ung thư?

PGS.TS. Lê Đình Roanh cho biết: Có hai yếu tố tác động đến ung thư là di truyền và môi trường. Trong đó, môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng. Bằng chứng là nhiều kết quả khảo sát cho thấy ở một số vùng mỏ, hoặc những người làm nghề độc hại có tỷ lệ mắc ung thư luôn cao hơn so với các vùng khác.

Với thực tế các thành phố lớn ở Việt Nam luôn tràn ngập khói bụi từ từ hàng triệu triệu chiếc xe gắn máy ngược xuôi trên đường, nước thải công nghiệp được lén lút thải vào nguồn nước sông hồ… khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là tác nhân chính gây ra ung thư.

Bên cạnh đó, việc ăn những thực phẩm chế biến bằng phương pháp muối mặn như dưa cà hay thực phẩm mốc hỏng có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngày nay, chế độ ăn uống của người Việt có nhiều thay đổi. Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều mỡ, ít rau cũng tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư tấn công con người.

PGS. Lê Đình Roanh đặc biệt nhấn mạnh, việc sử dụng nhiều hóa chất, biện pháp khích thích trong quá trình nuôi trồng chế biến rau củ thịt cá ngày nay đã góp phần rất lớn làm gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Điển hình như dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thuốc thúc chín trái cây, giữ thịt tươi bằng urê…

Những chất trên đều có khả năng kích thích tăng sinh tế bào mà tăng sinh tế bào nhiều lần sẽ gây ra đột biến, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người dùng.

Có thể nói, không ai khác mà chính con người đã tự hủy hoại môi trường sống của mình, gây ra bệnh tật cho bản thân và đồng loại.

Đã đến lúc tuyên chiến

Ở Việt Nam, ung thư được coi là căn bệnh tử thần bởi nó đã cướp đi nhiều sinh mạng. Nguyên nhân của điều này là do hầu hết người bệnh phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị gần như không hiệu quả.

Kết quả công trình nghiên cứu về ung thư của TS.BS Bùi Diệu (Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) cho thấy, phần lớn người bệnh ung thư được chẩn đoán trễ, ít có cơ may chữa khỏi. Trong đó ung thư gan giai đoạn muộn chiếm tỉ lệ cao nhất gần 88%, kế đến là dạ dày gần 87%, phổi hơn 84%, ung thư vú và ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn chiếm tỉ lệ thấp hơn, gần 50% và gần 54%. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là yếu tố cốt lõi để cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Một điều rất bất cập là do ở nước ta chưa có các chương trình sàng lọc sớm ung thư mang tầm quốc gia. Mới chỉ có một vài mô hình mẫu nhỏ được triển khai ví dụ như: ung thư vú, ung thư vòm mũi, họng, ung thư cổ tử cung….

Bằng phương pháp xét nghiệm tế bào học, chụp phim, xét nghiệm máu, có thể dự phòng ung thư từ 5-10 năm và điều trị có hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ ung thư giảm nhanh. Chương trình sàng lọc có thể phát hiện nhiều loại ung thư từ giai đoạn số không (chưa sờ thấy cục u) hoặc nhận dạng những tổn thương chưa phải là ung thư thật sự.

PGS. Lê Đình Roanh cho biết, mỗi loại ung thư đều có phương pháp dự phòng. Đối với ung thư vú, bệnh nhân có thể tự thăm khám hàng tháng, phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm để điều trị có hiệu quả hơn. Đối với các loại bệnh ung thư thì, việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời là quan trọng nhất.

Nhưng nhìn chung, để phòng chống ung thư, mọi người nên chú ý đến những lưu ý sau:

Nên

Không nên

- Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả sạch. Chất xơ từ rau trái sẽ giúp hệ bài tiết dễ dàng hơn và hấp thụ nhiều chất độc trong ruột hơn.

- Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu

- Sử dụng các chế phẩm, thực phẩm chức năng chứa vitamin C, E, tinh nghệ, Potandim, sụn vi cá mập, tinh chất trà xanh, đậu nành để làm sạch gốc tự do trong cơ thể để dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

- Ăn nhiều thịt đỏ, ăn nhiều đồ béo, đồ ăn nhanh

Đi tầm soát ung thư mỗi 6 tháng/lần

Lơ là việc phòng ngừa sau khi đã được chữa trị ung thư thành công. Vì người từng là nạn nhân của ung thư sẽ rất dễ bị tái phát, di căn.

Duy trì thói quen tập thể dục ít nhất là 30 phút/ngày

Tiếp xúc với hóa chất như: thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, các chất tẩy rửa mạnh, nước hoa xịt phòng…

Tráng bát đũa, ly uống nước lại bằng nước đun sôi sau khi rửa sạch để loại bỏ lượng nước rửa bát còn tồn dư bám vào.

Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp nhựa, trong bao gói sử dụng một lần.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp