Hợp tác quảng cáo

Viêm cơ tim liên quan đến vaccine Pfizer và Moderna xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm mũi thứ hai

12:00 PM | 12/07/2021 -
Khỏe +

Đã có một số báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông bất thường, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim (viêm niêm mạc bao quanh tim) sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận các trường hợp viêm cơ tim nhẹ sau khi tiêm vaccine mRNA Covid-19, chẳng hạn như Pfizer và Moderna.

Cơ quan y tế toàn cầu cho biết những trường hợp này xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới trẻ tuổi và sau liều thứ hai của vaccine, thường là trong vài ngày sau khi tiêm chủng.

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine Pfizer và Moderna thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi

Mặc dù ghi nhận một số trường hợp, tuy nhiên, WHO cũng cho biết các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA Covid-19 như Pfizer và Moderna là rất hiếm, và lợi ích của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn lớn hơn nguy cơ xảy ra tác dụng phụ, ngay cả ở những người trẻ tuổi. Các chuyên gia luôn khẳng định những lợi ích rõ ràng của vaccine mRNA trong việc giảm tử vong và nhập viện do nhiễm Covid-19.

Viem co tim lien quan den vaccine Pfizer va Moderna xay ra thuong xuyen hon o nam gioi tre tuoi sau khi tiem mui thu hai

Viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi - (Ảnh: Internet).

Theo ủy ban cố vấn toàn cầu của WHO về an toàn tiêm chủng (GACVS), các trường hợp viêm tim sau Covid-19 đã được báo cáo ở Mỹ và một số quốc gia khác. Tính đến ngày 11/6/2021, thống kê tại Mỹ cho thấy trung bình có khoảng 40 trường hợp viêm cơ tim trên một triệu mũi tiêm thứ hai ở nam giới và 4 ca trên một triệu mũi tiêm thứ hai ở phụ nữ đã được báo cáo ở những người từ 12 đến 29 tuổi được tiêm vaccine mRNA Covid-19. Tỷ lệ này thấp hơn ở nhóm dân số trên 30 tuổi, với 2,4 và 1,0 trường hợp trên một triệu mũi tiêm thứ hai tương ứng cho nam và nữ.

Các triệu chứng của viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna

WHO đã khuyến cáo các bác sĩ nhận thức được nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA, đặc biệt là ở nam thanh niên có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Theo WHO, các trường hợp nghi ngờ có thể xảy ra nên được đánh giá, cung cấp hướng dẫn và được theo dõi với sự tư vấn của bác sĩ tim mạch.

Viem co tim lien quan den vaccine Pfizer va Moderna xay ra thuong xuyen hon o nam gioi tre tuoi sau khi tiem mui thu hai

Một số triệu chứng có thể có của viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine như cơn đau ngực mới khởi phát và dai dẳng, khó thở hoặc đánh trống ngực - (Ảnh: Thehealthsite).

Một số triệu chứng có thể có của viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine như cơn đau ngực mới khởi phát và dai dẳng, khó thở hoặc đánh trống ngực. Những người đã tiêm chủng được yêu cầu tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ phát triển bất kỳ tình trạng nào như vậy.

Tổ chức y tế Thế giới cũng lưu ý, mặc dù viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim có khả năng dẫn đến bệnh nghiêm trọng, nhưng chúng thường nhẹ và đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid…

Tại Việt Nam, sáng 10/7, Bộ y tế đã tiếp nhận hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Trước đó, ngày 7/7, Bộ y tế cũng đã tiếp nhận lô vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021. Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được tiến hành khẩn trương khi các ca nhiễm mới đang bùng phát mạnh tại nước ta, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp