Hợp tác quảng cáo

Viêm gan B chỉ có 4 con đường lây nhiễm này, biết rõ để phòng tránh

3:00 PM | 05/04/2023 -
Khỏe +

Viêm gan B là một bệnh về gan do nhiễm virus viêm gan B. Một khi bệnh xảy ra, chức năng gan của người bệnh sẽ xảy ra hàng loạt bất thường, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, chuyển hóa và giải độc của gan.

Đặc biệt, bệnh viêm gan B rất dễ lây lan nên nhiều người nghĩ rằng cứ tiếp xúc với người bệnh viêm gan B là sẽ lây nhiễm, điều này có đúng không?

Mặc dù viêm gan B rất dễ lây lan nhưng nếu bạn tiếp xúc bình thường hàng ngày với bệnh nhân viêm gan B thì khả năng lây nhiễm không cao. Chẳng hạn như trong sinh hoạt hàng ngày cùng làm việc, ăn uống, bắt tay, đi vệ sinh với người bệnh viêm gan B thì những hành vi này sẽ không làm lây nhiễm virus viêm gan B.

Tuy nhiên, nếu tay của bạn và tay của người bị viêm gan B bị tổn thương thì khả năng lây nhiễm viêm gan B sẽ tăng cao khi bắt tay. Khi ngồi ăn cùng bàn với bệnh nhân, nếu bạn sử dụng chung dụng cụ ăn uống thì khả năng lây nhiễm virus viêm gan B sẽ tăng lên.

Trên thực tế, có 4 con đường lây truyền bệnh viêm gan B mọi người cần ghi nhớ.

1. Lây truyền qua dịch cơ thể

Dịch cơ thể bao gồm nước bọt, tinh dịch, sữa mẹ,… Một số virus viêm gan B có thể xuất hiện trong những dịch cơ thể này của người bệnh. Nếu bạn tiếp xúc với các chất dịch cơ thể này của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như có bất kỳ hình thức quan hệ nào với người bệnh, hoặc có hành vi ôm hôn thân mật, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B sẽ đặc biệt cao.

Viem gan B chi co 4 con duong lay nhiem nay, biet ro de phong tranh
Mặc dù viêm gan B rất dễ lây lan nhưng nếu bạn tiếp xúc bình thường hàng ngày với bệnh nhân viêm gan B thì khả năng lây nhiễm không cao.

Bên cạnh đó, dùng chung bộ đồ ăn với người bệnh, hoặc thực phẩm bạn ăn có dính nước bọt của bệnh nhân viêm gan B, thì bạn sẽ rất dễ bị lây nhiễm virus.

2. Lây truyền qua máu

Nếu vết máu của người bệnh xuất hiện trên các vật dụng cá nhân như bộ đồ ăn, bộ đánh răng, dao cạo râu mà người bệnh đã sử dụng… Khi người khác sử dụng những vật dụng cá nhân này của người bệnh thì họ cũng dễ dàng bị lây nhiễm viêm gan B.

3. Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B trong thời kỳ mang thai thì thai nhi có nguy cơ cao bị lây nhiễm qua nhau thai. Ngoài ra, khi sản phụ sinh con, một khi chạm vào nước ối, máu hoặc dịch tiết âm đạo khác của người mẹ, trẻ cũng sẽ bị nhiễm loại virus này.

Viem gan B chi co 4 con duong lay nhiem nay, biet ro de phong tranh
Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B trong thời kỳ mang thai thì thai nhi có nguy cơ cao bị lây nhiễm qua nhau thai.

4. Lây truyền qua các hoạt động y tế

Lây truyền do điều trị thường đề cập đến các hoạt động y tế như hiến máu, truyền dịch, phẫu thuật hoặc cấy ghép nội tạng, chạy thận nhân tạo, xỏ lỗ tai hoặc các hành vi thẩm mỹ khác.

Nếu thiết bị y tế được sử dụng không được khử trùng đúng cách, một khi một số chất dịch cơ thể hoặc máu của người nhiễm bệnh còn sót lại, những người khác sẽ bị nhiễm virus.

Tóm lại, 4 con đường trên là những con đường chính dẫn đến lây nhiễm virus viêm gan B. Nếu chỉ sống chung môi trường với bệnh nhân viêm gan B thì nhìn chung sẽ không bị lây bệnh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, đối với những người sống trong môi trường có virus viêm gan B thì vẫn cần phải làm tốt công tác phòng hộ cá nhân. Đối với người mắc bệnh, ngoài việc tích cực điều trị, họ cũng nên thực hiện tốt việc cách ly cá nhân để tránh hình thành lây nhiễm chéo và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Xem thêm: Da đầu thường nổi mụn bọc mụn mủ, hãy chú ý đến 4 bệnh này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp