Hợp tác quảng cáo

Viêm là người dẫn đường của ung thư, chủ động phòng tránh 5 loại viêm nhiễm này để ngăn bệnh nan y

9:00 AM | 12/06/2022 -
Khỏe +

Tình trạng viêm là phổ biến, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột, viêm lợi và viêm amidan, cũng như viêm mũi. Viêm nhiễm là con dao hai lưỡi, là một trong những cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Tuy nhiên, khi bệnh viêm nặng hơn, các vi sinh vật gây bệnh có thể lây lan khắp cơ thể, dẫn đến một loạt các triệu chứng như huyết áp cao, tăng nhịp tim và sốt. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài cũng có nguy cơ phát triển thành ung thư, đặc biệt những loại viêm sau đây cần được điều trị tích cực.

Tại sao viêm có thể phát triển thành ung thư?

Viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao gây ra ung thư, do quá trình sửa chữa và tổn thương do viêm xảy ra lặp đi lặp lại.

Viem la nguoi dan duong cua ung thu, chu dong phong tranh 5 loai viem nhiem nay de ngan benh nan y

Viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao gây ra ung thư, do quá trình sửa chữa và tổn thương do viêm xảy ra lặp đi lặp lại.

Quá trình sửa chữa và tái tạo cần có sự tăng sinh tế bào. Cơ sở của sự tăng sinh tế bào là phân chia tế bào. Nói chung, số lần phân chia tế bào càng nhiều, thì nguy cơ sai sót trong quá trình sao chép DNA và sự phát triển của tế bào ung thư càng cao.

Tế bào ung thư có thể thoát khỏi sự giám sát và thanh thải của tế bào miễn dịch, và khi tế bào ung thư phát triển, chúng có thể phát triển thành khối u ác tính.

Những bệnh viêm nào có thể phát triển thành ung thư?

1. Viêm dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter pylori cứng đầu phát triển trong niêm mạc dạ dày và tiếp tục phát triển, sinh sôi có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Sau khi bị viêm loét dạ dày tá tràng khiến niêm mạc dạ dày bị viêm nhiều lần như viêm teo dạ dày. Đây là tổn thương tiền ung thư của ung thư dạ dày, có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển thành ung thư dạ dày.

2. Viêm gan

Nhìn chung, nguyên nhân của ung thư gan đã tương đối rõ ràng, và viêm gan B hoặc C mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan. Do virus nhân lên với số lượng lớn trong gan, nên nó tiếp tục phá hủy các mô gan, và phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan theo thời gian.

3. Viêm ruột

Viêm loét đại tràng mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư ruột. Do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, hệ miễn dịch đường ruột hoạt động quá mức gây ra viêm loét đại tràng. Ngoài ra nhịp sống nhanh, thói quen ăn uống không hợp lý, môi trường sống và di truyền cũng có thể khiến bạn bị viêm ruột.

Viem la nguoi dan duong cua ung thu, chu dong phong tranh 5 loai viem nhiem nay de ngan benh nan y

Viêm loét đại tràng mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư ruột.

4. Viêm tụy

Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy đều bị viêm tụy, và đặc biệt là viêm tụy mãn tính có nguy cơ cao phát triển thành ung thư tuyến tụy. Viêm tụy mãn tính là một tổn thương tiền ung thư, trong đó viêm tụy mãn tính vôi hóa và viêm tụy mãn tính gia đình có nguy cơ sinh ung thư cao.

5. Viêm cổ tử cung

Nếu tình trạng viêm cổ tử cung xuất hiện liên quan đến sự lây nhiễm dai dẳng của virus HPV nguy cơ cao, nếu không được kiểm soát, bệnh có thể phát triển sang giai đoạn ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để loại bỏ chứng viêm trong cơ thể?

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống quá tinh chế làm tăng mức độ glucose trong máu và thúc đẩy sự gia tăng phản ứng viêm. Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ ảnh hưởng đến sự dao động của lượng đường trong máu có thể kích hoạt tiểu cầu, các tế bào liên quan đến phản ứng viêm.

Viem la nguoi dan duong cua ung thu, chu dong phong tranh 5 loai viem nhiem nay de ngan benh nan y

Bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, thực hiện tốt chế độ ăn uống phù hợp và ít ăn thực phẩm chế biến, chiên rán.

Tiêu thụ thường xuyên thịt chế biến, chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói hoặc thịt nguội sẽ thúc đẩy sự gia tăng các yếu tố gây viêm. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, thực hiện tốt chế độ ăn uống phù hợp và ít ăn thực phẩm chế biến, chiên rán.

2. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại

Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm hoặc virus, các yếu tố vật lý như bức xạ và tia cực tím, yếu tố hóa học, lạm dụng thuốc và tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại có thể gây ra viêm. Vì vậy, cần chú ý vệ sinh trong nhà sạch sẽ, ngăn nắp, tránh tiếp xúc với các chất trên.

Không phải cứ viêm nhiễm sẽ phát triển thành ung thư, nhưng cũng không nên quá bất cẩn, cần chủ động phòng tránh tình trạng viêm nhiễm. Giữ một thời gian biểu đều đặn, ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm và tích cực điều tiết những cảm xúc không tốt. Đồng thời, nên kết hợp tập thể dục vừa phải, tập aerobic và rèn luyện sức bền để kích thích cơ thể tiết ra cytokine và actin, giảm phản ứng viêm.

Xem thêm: Dù có tiền hay không, đàn ông hãy uống 4 loại trà này để cơ thể tràn đầy sinh lực và khỏe mạnh

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp