Hợp tác quảng cáo

Viêm nhiễm là yếu tố thúc đẩy ung thư, nếu bị 4 loại viêm nhiễm này thì phải đi khám ngay đừng chần chừ nữa

3:00 PM | 21/12/2022 -
Khỏe +

Chúng ta đã biết rằng khi có một vết thương trong cơ thể, nó sẽ dẫn đến viêm. Viêm đề cập đến một quá trình bệnh lý dựa trên cơ sở phòng thủ xảy ra khi cơ thể bị kích thích bởi chấn thương, nhiễm trùng,.. và tình trạng này thuộc phản ứng miễn dịch cơ bản của cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí phụ về ung thư của JACC đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ sinh lý bệnh phổ biến giữa chứng viêm với sự xuất hiện của bệnh ung thư và các bệnh tim mạch.

Viêm nhiễm có thể dẫn đến rung tâm nhĩ, xơ vữa động mạch và phát triển ung thư thông qua việc tạo ra các loại oxy phản ứng.

Khi cơ thể bị viêm, yếu tố hoại tử khối u α, interleukin-1 và protein phản ứng C (CRP) trong cơ thể sẽ tiếp tục được tiết ra, và những chất này là các cytokine tiền viêm.

Sự bài tiết quá nhiều những chất này trong thời gian dài sẽ làm suy yếu phản ứng căng thẳng miễn dịch của cơ thể và dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Viêm mãn tính có thể gây tổn thương DNA, gây đột biến DNA và sau đó dẫn đến ung thư.

Chứng viêm kỳ thực là một bệnh rất phổ biến, một số chứng viêm kéo dài có khả năng tiến triển thành ung thư, những loại bệnh này cần phải đặc biệt cảnh giác.

Vậy những loại viêm nào có thể gây ung thư? Hãy chú ý đến những tình trạng sau:

1. Viêm gan

Virus viêm gan tiếp tục nhân lên trong cơ thể sẽ gây tổn thương mãn tính cho gan, từ đó dễ dẫn đến xơ gan, xơ gan nếu không được can thiệp kịp thời sẽ rất dễ trở thành ung thư gan.

Viem nhiem la yeu to thuc day ung thu, neu bi 4 loai viem nhiem nay thi phai di kham ngay dung chan chu nua
Virus viêm gan tiếp tục nhân lên trong cơ thể sẽ gây tổn thương mãn tính cho gan.

2. Viêm tụy

Hơn 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có tiền sử mắc bệnh viêm tụy. Viêm tụy mãn tính là tổn thương tiền ung thư quan trọng của ung thư tuyến tụy, một khi bệnh xảy ra sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

3. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính, nếu tái phát trong thời gian dài sẽ mang đến kích thích bất lợi cho đường ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

Viem nhiem la yeu to thuc day ung thu, neu bi 4 loai viem nhiem nay thi phai di kham ngay dung chan chu nua
Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính, nếu tái phát trong thời gian dài sẽ mang đến kích thích bất lợi cho đường ruột.

4. Viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược lâu ngày không được điều trị, axit dịch vị trào ngược sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ gây tổn thương và tăng sản niêm mạc, sau đó làm tăng nguy cơ biến đổi ác tính của niêm mạc.

Khi đã mắc phải một số loại viêm nhiễm nêu trên, cần tích cực điều trị can thiệp và theo dõi thường xuyên. Đồng thời, bạn cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế ăn những thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm phát triển như đường, đồ chiên rán, uống rượu, thực phẩm nhiều chất béo,…

Để ngăn ngừa viêm nhiễm, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, bạn còn phải duy trì lối sống lành mạnh. Nên sửa các thói quen xấu như thức khuya, hút thuốc, uống rượu quá nhiều, giữ tâm trạng ổn định, ngủ đủ giấc, giữ vệ sinh tránh nhiễm trùng sẽ giúp phòng ngừa và điều trị viêm nhiễm hiệu quả.

Tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể tồn tại lâu dài có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc các loại bệnh tật. Một khi mắc bệnh nhất định bạn phải chú ý điều trị sớm, tuyệt đối không được bỏ qua, để bệnh nhẹ trở nên nặng.

Xem thêm: Bữa tối đơn giản này là yếu tố giúp người Nhật sống lâu hơn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp