Hợp tác quảng cáo

Việt Nam cho phép tiêm trộn loại vaccine COVID-19 nào, loại nào không được tiêm trộn?

4:00 PM | 14/07/2021 -
Khỏe +

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm duy trì 2 mũi vaccine cùng loại, trong trường hợp không có vaccine AsrtaZeneca thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer thay thế nhưng phải theo dõi sức khỏe cẩn thận.

Gần đây, một số quốc gia tại Châu Âu đã nghiên cứu tiêm mũi 1 vaccine AsrtaZeneca và mũi 2 tiêm vaccine Pfizer. Việc tiêm trộn này được đưa ra là vì lúc đầu họ cho rằng, vaccine AstraZeneca không đáp ứng được các biến thể của virus COVID-19 nên tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer để có hiệu quả cao hơn.

Theo đó, đã có những nghiên cứu được tiến hành với quy mô vài nghìn hoặc vài trăm người ở các quốc gia khác nhau và cho các kết quả khác nhau. Nếu tiêm trộn vaccine thì mức độ miễn dịch bảo vệ của cá nhân đó tốt hơn là tiêm 2 mũi AstraZeneca, tuy nhiên số lượng phản ứng bất thường sau tiêm cũng tăng lên đáng kể so với tiêm 2 mũi cùng loại.

Bộ Y tế đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức này cũng chưa khuyến cáo chính thức về việc tiêm trộn giữa các loại vacicne. Nhà sản xuất Pfizer cũng chưa khuyến cáo về việc tiêm trộn.

Viet Nam cho phep tiem tron loai vaccine COVID-19 nao, loai nao khong duoc tiem tron?

Bộ Y tế khuyến cáo rõ rằng chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vaccine cùng loại.

Sau khi tham khảo các nghiên cứu đã có kết quả trên thế giới, Ủy ban tư vấn Việt Nam cho phép tiêm trộn vaccine song khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe người tiêm.

Trong quyết định phân bổ vaccine Pfizer, Bộ Y tế khuyến cáo rõ rằng chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vaccine cùng loại. Trường hợp thiếu nguồn cung vaccine, tại thời điểm chỉ có Pfizer mà không có AstraZeneca thì có thể tiêm Pfizer nhưng phải theo dõi sát sao sức khỏe người được tiêm.

Việt Nam hiện có 4 loại vaccine COVID-19 được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Đầu tiên là vaccine AstraZenecaVaccine Pfizer trong tuần này sẽ được vận chuyển đến các khu vực để tiêm. Ngoài ra, còn có vaccine Moderna và sắp tới Sinopharm, Sputnik V.

Mỗi loại vaccine đều có hướng dẫn sử dụng khác nhau về liều, cách pha, cách sử dụng để bảo đảm an toàn tiêm chủng. Các loại vaccine này đều có hiệu quả bảo vệ tương đương nhau từ 70% mũi một tăng lên 80 đến hơn 90% mũi hai, và đều ghi nhận các phản ứng phụ tương đương và người dân nên tiêm chủng khi có cơ hội, tránh tâm lý chờ đợi và lựa chọn vaccine.

Bộ Y tế phân bổ vaccine Moderna, không cho tiêm trộn

Trong sáng 14/7, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 2 triệu liều vaccine Moderna nhưng không cho tiêm trộn. Đây là vaccine do Mỹ viện trợ, sau khi xuất kho lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, sử dụng hết tối đa trong 31 ngày. Khác với vaccine Pfizer, Bộ Y tế không cho tiêm trộn, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

Viet Nam cho phep tiem tron loai vaccine COVID-19 nao, loai nao khong duoc tiem tron?

Khác với vaccine Pfizer, Bộ Y tế không cho tiêm trộn vaccine Moderna, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

Vaccine Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống vaccine của Pfizer, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 30/4 vừa qua. Vaccine này được đánh giá là hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm nCoV nghiêm trọng. Ưu điểm của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.a

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp