Hợp tác quảng cáo

Việt Nam cho tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa lao chống Covid-19

7:00 PM | 19/04/2020 -
Khỏe +

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi TƯ, sắp tới Việt Nam sẽ có khoảng 800 người người gồm các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và tiếp xúc gần với các ca dương tính Covid-19 được tiêm thử nghiệm vắc-xin BCG phục vụ nghiên cứu về dịch bệnh này.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của một số chuyên gia Mỹ và Ireland mới đây cho thấy, nước nào có chương trình tiêm đại trà vắc-xin BCG ngừa lao cho người dân thì nước đó có ít bệnh nhân tử vong trong đại dịch Covid-19 hơn. Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng Bộ Y tế và các chuyên gia Việt Nam đang rất quan tâm tới mối liên quan giữa vắc-xin BCG và hiệu quả phòng chống Covid-19.

Vì thế, mới đây, Bộ Y tế VIệt Nam đã giao Bệnh viện Phổi TƯ chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác tiến hành thử nghiệm viêm vắc-xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đồng chống dịch để phục vụ nghiên cứu.

Viet Nam cho tiem thu nghiem vac-xin ngua lao chong Covid-19
Vắc-xin phòng lao BCG được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Nhung - GĐ Bệnh viện Phổi TƯ, thời gian tới Việt Nam có khoảng 800 người gồm các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với các ca dương tính Covid-19, được tiêm thử nghiệm vắc-xin BCG để phục vụ nghiên cứu.

Ông Nhung cho rằng, vắc-xin BCG không đủ khả năng bảo vệ con người không mắc Covid-19 mà chỉ giúp hạn chế các ca bệnh nặng. Tuy nhiên hiện giả thiết này cũng chưa được khẳng định nên Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng xem có tác dụng gì không. 

Đối tượng tham gia cụ thể là các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới TƯ (Hà Nội), Bệnh viện nhiệt đới TP. HCM. Tất cả những người tham gia được chia làm 2 nhóm: Một nhóm được tiêm vắc-xin BCG, một nhóm tiêm vắc-xin khác không phải BCG để đánh giá xem liệu vắc-xin BCG có liên quan đến mức độ nặng nhẹ của bệnh Covid-19 hay không.

Được biết, vắc-xin BCG được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984 và từ lâu Việt Nam đã sản xuất được vắc-xin này. Hiện vắc-xin BCG do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, ở dạng đông khô, đóng gói 10 liều/lọ, đi kèm lọ dung môi để pha hồi chỉnh khi dùng và được tiêm miễn phí thường xuyên hàng tháng tại các điểm tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Viet Nam cho tiem thu nghiem vac-xin ngua lao chong Covid-19
Các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu SARS – CoV-2. Ảnh: báo Tiền Phong

Trong giai đoạn 1984-1988, tỷ lệ tiêm vắc-xin này tại Việt Nam dao động từ 48,1% đến 85,7%. Từ năm 1989, tỷ lệ tiêm đã tăng lên trên 90% và được duy trì liên tục đến nay, trung bình từ 1,5 đến 1,8 triệu trẻ được tiêm chủng phòng bệnh mỗi năm. Như vậy, đã có khoảng 44 triệu người Việt Nam sinh ra từ năm 1989 đến nay đã được tiêm vắc-xin BCG.

Trên thế giới hiện cũng đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc-xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vắc-xin BCG và bệnh Covid-19.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM, về nguyên lý vắc xin lao khi tiêm vào cơ thể sẽ kích hoạt lympho (tế bào miễn dịch của cơ thể). Trong trường hợp virus xâm nhân vào cơ thể tế bào lympho được kích hoạt sẽ bắt virus. Tuy nhiên, việc tiêm phòng lao sẽ phải có thời gian để có thể kích hoạt được hệ thống lympho, nhanh nhất 1-2 tuần, trung bình 2-3 tuần. Tại Việt Nam thì đa số người dân đã được tiêm phòng lao nhưng không phải vì vậy mà chúng ta chủ quan. Chúng ta vẫn phải nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội và các biện pháp phòng ngừa cá nhân.

Tính đến 6h sáng ngày 19/4, Bộ Y tế công bố Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Như vậy đã 3 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay Việt Nam vẫn có 268 ca gồm 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%, 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%. Trong số đó 201 ca đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 67 bệnh nhân đang điều trị.

Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 62.998. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 279, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 11.338, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 51.381.

Các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công. 67 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 ca, 2 lần âm tính là 6 ca.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp