Hợp tác quảng cáo

Việt Nam ghi nhận biến thể con XBB.1.5 omicron là biến thể dễ lây truyền nhất của COVID-19

2:49 PM | 09/01/2023 -
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 omicron hiện là biến thể dễ lây lan nhất của COVID-19, nhưng có vẻ như nó không khiến người bệnh nặng hơn. Tại Việt Nam, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TPHCM.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm 4/1: “Đây là biến thể phụ dễ lây truyền nhất đã được phát hiện. Lý do của điều này là do các đột biến nằm trong biến thể phụ này của Omicron cho phép virus này bám vào tế bào và nhân lên dễ dàng”.

Bà Van Kerkhove cho biết cho đến nay nó đã được phát hiện ở 29 quốc gia nhưng nó có thể còn lan rộng hơn nữa. Bà Van Kerkhove cũng cho biết việc theo dõi các biến thể của COVID đã trở nên khó khăn khi trình tự bộ gen suy giảm trên toàn thế giới.

Viet Nam ghi nhan bien the con XBB.1.5 omicron la bien the de lay truyen nhat cua COVID-19
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 omicron hiện là biến thể dễ lây lan nhất của COVID-19.

WHO cho biết hiện chưa có bất kỳ dữ liệu nào về mức độ nghiêm trọng của XBB.1.5, nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy nó khiến mọi người ốm yếu hơn so với các phiên bản Omicron trước đây. Nhóm cố vấn của WHO chuyên theo dõi các biến thể COVID đang tiến hành đánh giá rủi ro trên XBB.1.5 và sẽ công bố trong những ngày tới.

Bà Van Kerkhove cảnh báo: “Virus này càng lan truyền thì càng có nhiều cơ hội để thay đổi. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều làn sóng lây nhiễm trên khắp thế giới nhưng điều đó không nhất thiết phải chuyển thành những làn sóng tử vong tiếp theo vì các biện pháp đối phó của chúng ta vẫn tiếp tục phát huy tác dụng”.

Các nhà khoa học cho biết XBB.1.5 có khả năng né tránh các kháng thể từ vaccine và nhiễm trùng tốt như các họ hàng XBB và XBB.1 của nó, là hai trong số các biến thể con né tránh miễn dịch mạnh nhất. Nhưng XBB.1.5 có một đột biến khiến nó liên kết chặt chẽ hơn với các tế bào, giúp nó có lợi thế tăng trưởng.

Viet Nam ghi nhan bien the con XBB.1.5 omicron la bien the de lay truyen nhat cua COVID-19
Tổ chức WHO dự báo, chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới.

Từ tháng 10/2022, biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ, ghi nhận tỉ lệ mắc biến thể này tăng từ 4% lên 41%, trong đó gần nửa số ca mắc là do biến thể phụ XBB.1.5 gây ra.

Tổ chức WHO dự báo, chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia y tế trên thế giới, biến thể XBB có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron, tuy nhiên vaccine phòng COVID-19 hiện tại vẫn có thể phòng khả năng diễn biến tình trạng bệnh nặng, tử vong.

WHO khuyến nghị người dân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như chúng ta đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và COVID-19 nói chung. Đó là đeo khẩu trang ở nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên, tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

Xem thêm: Cách phát hiện thịt lợn có chứa chất tạo nạc có khả năng gây ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp