Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Virus corona tiếp tục đột biến, hiện đã có 8 biến thể

8:00 AM | 02/04/2020 - Khỏe +

Tin vui là các biến thể mới không gây tử vong nhiều hơn, theo Trevor Bedford, chủ trang web NextStrain.org chuyên theo dõi bộ gen của virus từ các mẫu được gửi tới từ khắp nơi trên thế giới.

Mách bạn cách đeo khẩu trang phòng virus corona hằng ngày vẫn không lo nổi mụn

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus Corona và sự thật cần biết

Món ăn và nước uống tăng sức đề kháng, ngừa virus Corona xâm nhập

Tự kiểm tra bản thân tại nhà để biết có nhiễm virus Corona hay không?

Virus corona có thể sống trên các bề mặt bao lâu?

New York Daily News dẫn nghiên cứu của các chuyên gia đang xem xét bộ gen virus corona cho hay, SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục đột biến và hiện đang có 8 chủng khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Trevor Bedford của trang NextStrain.org - web chuyên theo dõi bộ gen của virus dựa theo các mẫu gửi từ khắp nơi trên thế giới, các chủng đột biến mới không gây tử vong nhiều hơn.

Nghiên cứu về bộ gen của virus corona mới được tiến hành kể từ khi nó lần đầu bị phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái. Tới nay, dòng virus này đang khiến hơn 700.000 người mắc Covid-19, hơn 30.000 người thiệt mạng.

Các nghiên cứu cho thấy “virus vẫn đang lây lan và chia thành các chủng mới”, theo USA Today.

Virus corona tiep tuc dot bien, hien da co 8 bien the
 

Virus corona tiếp tục đột biến, hiện đã có 8 biến thể

Tin vui là các biến thể mới không gây tử vong nhiều hơn, theo Trevor Bedford, chủ trang web NextStrain.org chuyên theo dõi bộ gen của virus từ các mẫu được gửi tới từ khắp nơi trên thế giới.

Các kết quả trên “cho thấy cách thức virus lây lan và phân chia thành các chủng khác tương tự”, USA Today giải thích.

 “Theo nghĩa đen, nếu đặt câu hỏi ‘liệu virus có thay đổi về di truyền hay không’, thì câu trả lời là có”, nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại học Harvard, Marc Lipsitch, nói với NPR.
 
“Câu hỏi cần được đặt ra là liệu có thay đổi nào đáng kể đối với quá trình phát bệnh hay khả năng lây bệnh, hay những thứ khác mà con người chúng ta quan tâm không”.
 
Các biến thể mới chỉ khác đi một chút, không có sự thay đổi về mức độ gây tử vong, các chuyên gia cho biết.
 
"Tỷ lệ đột biến hiện ghi nhận được, khoảng hai biến thể mỗi tháng, là hoàn toàn bình thường đối với virus”, Bedford viết trên Twitter. “Cúm và cảm lạnh thông thường có tỷ lệ đột biến tương tự. Thậm chí cúm còn đột biến nhanh hơn”.

 
Các bộ gen ghi nhận được cho đến nay đang đem lại những thông tin cần thiết để dự đoán xem virus có thể ngăn chặn được không, và liệu các lệnh giãn cách xã hội có tác dụng hay không. Nhưng hiện bức tranh về virus vẫn chỉ như những nét phác thảo, các chuyên gia cho biết.

Những điều cần tìm hiểu, khám phá về virus còn rất nhiều. Nhưng những biến thể ở cấp vi mô đang giúp giới nghiên cứu lập bản đồ lây truyền của mầm bệnh trên thế giới.

Charles Chiu, giáo sư y khoa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Trường Y San Francisco cho biết: "Các đợt bùng phát đều có thể truy vết. Chúng tôi có khả năng giải mã gen theo thời gian thực để xem có chủng nào đang lan truyền".

Các nghiên cứu về bộ gen của virus corona chủng mới được thực hiện ngay khi nó lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cuối năm 2019. Tới nay, chủng virus này đã khiến hơn 700.000 người mắc Covid-19, trong đó hơn 30.000 trường hợp thiệt mạng.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang