Hợp tác quảng cáo

Virus gây COVID-19 có lây lan qua tiền hay các loại thẻ thanh toán không?

3:00 PM | 02/08/2021 -
Khỏe +

Trước nỗi sợ bị lây nhiễm COVID-19 qua đường tiền giấy và tiền xu đã thúc đẩy các khoản thanh toán không tiếp xúc nhiều hơn trong đại dịch, các nhà nghiên cứu cho biết rủi ro này là rất thấp.

COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng chết người khi virus xâm nhập vào cơ thể và làm tổn thương một số cơ quan, điều này cũng có thể dẫn đến tử vong của người bị nhiễm bệnh. Đã hơn 18 tháng, đợt bùng phát virus lần đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), coronavirus đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và vẫn đang tàn phá nhiều nơi trên thế giới.

Virus lây nhiễm trong không khí và rất dễ lây lan. Nó thường xâm nhập vào cơ thể qua mắt, miệng, mũi và trực tiếp xâm nhập vào phổi.

COVID-19 có thể lây lan qua tiền giấy và tiền xu không?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu về sự lây truyền virus qua tiền giấy và tiền xu. Trong đó họ đã xử lý các đồng tiền euro và tiền giấy khác bằng các dung dịch có nồng độ virus khác nhau và trong vài ngày quan sát xem virus lây nhiễm vẫn có thể phát hiện được trong bao lâu. Một bề mặt thép không gỉ được sử dụng như vật điều khiển trong mỗi trường hợp.

Virus gay COVID-19 co lay lan qua tien hay cac loai the thanh toan khong?

Khả năng lây lan của COVID-19 qua đường tiền xu và tiền giấy là rất thấp - (Ảnh: Thehealthsite).

Theo các nhà nghiên cứu, virus COVID-19 có khả năng lây nhiễm đã xuất hiện trên bề mặt thép không gỉ sau 7 ngày, tuy nhiên, trên tờ tiền 10 euro, chỉ mất 3 ngày để biến mất hoàn toàn.

Đối với các đồng xu 10 xu, 1 euro và 5 xu tương ứng sau sáu ngày, hai ngày và một giờ, không có loại virus lây nhiễm nào có thể phát hiện được. Sự sụt giảm nhanh chóng của mảnh 5 xu là do nó được làm bằng đồng, loại vật liệu khiến virus được cho là kém ổn định hơn.

Khả năng COVID-19 lây lan từ tiền giấy sang tay người như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển một phương pháp mới để nghiên cứu mức độ truyền virus từ bề mặt sang đầu ngón tay. Tiền giấy, tiền xu và các tấm PVC giống thẻ tín dụng bị nhiễm với coronavirus vô hại và trong điều kiện bảo vệ cao cũng có SARS-CoV-2.

Các bề mặt này sau đó được các đối tượng thử nghiệm chạm vào, khi còn ướt hoặc khi đã khô, bằng đầu ngón tay hoặc trong trường hợp virus SARS-CoV-2, là bằng da nhân tạo.

Virus gay COVID-19 co lay lan qua tien hay cac loai the thanh toan khong?

Nhiễm virus qua bề mặt như tiền giấy, tiền xu và thẻ ngân hàng hầu như không tồn tại - (Ảnh: Internet).

Sau đó, họ đã cấy virus bám trên đầu ngón tay vào tế bào nuôi cấy. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định số lượng các hạt virus đã truyền vẫn còn khả năng lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay sau khi chất lỏng chứa virus khô đi, thực tế không có sự lây truyền của virus truyền nhiễm. Họ cũng nói rằng, trong điều kiện thực tế, việc lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiền mặt là rất khó xảy ra.

Nhiễm virus qua bề mặt như tiền giấy, tiền xu và thẻ ngân hàng hầu như không tồn tại. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện với biến thể Alpha của SARS-CoV-2 ngoài biến thể kiểu hoang dã. Các nhà nghiên cứu cũng giả định rằng các biến thể khác, chẳng hạn như biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế, cũng hoạt động tương tự.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp