Hợp tác quảng cáo

Vô tình bị bong gân dẫn đến ngừng tim, hãy cẩn thận với sát thủ thầm lặng này

4:12 PM | 29/05/2023 -
Khỏe +

Gần đây, một thông tin đã thu hút sự chú ý rộng rãi. Một sinh viên tốt nghiệp 24 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã sử dụng một chiếc nẹp đơn giản để cố định do bị bong gân đầu gối. Nhưng do cố định không đúng cách nên bắp chân sưng tấy, nửa tháng sau anh bị ngừng tim đột ngột, được chẩn đoán là do thuyên tắc phổi.

Cuối cùng, tình trạng của anh ấy xấu đi, việc giải cứu không thành công và anh ấy đã qua đời.

Làm thế nào bong gân có thể có những hậu quả chết người như vậy? Thuyên tắc phổi thứ phát do chấn thương không phải là hiếm, và những trường hợp tương tự đã xảy ra ở nhiều nơi.

Các bác sĩ cho biết chấn thương là một trong những yếu tố nguy cơ cao hình thành cục máu đông. Chấn thương gây tổn thương mạch máu, cộng với việc nằm một chỗ trong thời gian dài và không được điều trị bằng thuốc chống đông chuyên nghiệp, máu ứ đọng và đông máu đã kích thích hình thành cục máu đông. Khi cục máu đông lớn dần và rơi ra, kết quả là gây thuyên tắc phổi.

Các yếu tố gây thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi có tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán cao, tỷ lệ chẩn đoán sai cao, tỷ lệ tử vong cao, là một trong những bệnh nguy hiểm trong các bệnh tim mạch. Tỷ lệ mắc hàng năm chỉ đứng sau bệnh mạch vành và huyết áp cao, nếu không được điều trị kịp thời thời gian, tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau khối u ác tính và nhồi máu cơ tim.

Vo tinh bi bong gan dan den ngung tim, hay can than voi sat thu tham lang nay
Thuyên tắc phổi có tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán cao, tỷ lệ chẩn đoán sai cao, tỷ lệ tử vong cao, là một trong những bệnh nguy hiểm trong các bệnh tim mạch.

Sự xuất hiện của thuyên tắc phổi, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc và thời gian, có thể đe dọa tính mạng và sức khỏe mọi lúc mọi nơi. Nói chung, có ba nguyên nhân chính gây thuyên tắc phổi:

1. Huyết ứ: Dùng để chỉ tình trạng máu lưu thông chậm, như nằm lâu trên giường hoặc giảm hoạt động trong một thời gian nhất định, chẳng hạn như đi máy bay, tàu hỏa đường dài, máu sẽ bị ứ trệ.

2. Tăng đông máu: Đề cập đến sự gia tăng các tạp chất trong máu, chẳng hạn như khối u ác tính, tăng axit uric máu, tăng lipid máu, tiểu đường và các bệnh khác, sẽ làm cho máu đặc hơn và dễ đông hơn.

3. Chấn thương mạch máu: Có thể là chấn thương trực tiếp do tác động của ngoại lực như bong gân, chấn thương sau phẫu thuật.

Cách phòng ngừa thuyên tắc phổi

Xác định sớm các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa là chìa khóa để ngăn ngừa thuyên tắc phổi. Vì vậy, đối với những người có yếu tố nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch và thuyên tắc phổi, nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tương ứng.

1. Mang vớ đàn hồi y tế: Loại vớ này có đủ áp lực để tạo áp lực cơ học cho cẳng chân, ngăn chặn chức năng van tĩnh mạch bất thường, ngăn ngừa cục máu đông và ngăn ngừa giãn tĩnh mạch chi dưới. Khuyến cáo những người nằm lâu trên giường, ngồi lâu và làm việc đứng lâu thường xuyên mang vớ y tế.

Vo tinh bi bong gan dan den ngung tim, hay can than voi sat thu tham lang nay
Xác định sớm các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa là chìa khóa để ngăn ngừa thuyên tắc phổi.

2. Phòng ngừa bằng thuốc: Nếu không có xu hướng chảy máu, bạn có thể dùng một số loại thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc thúc đẩy lưu thông máu đông y theo đường uống trong thời gian dài dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Tránh ngồi lâu: Đối với những người ngồi lâu, nên đứng dậy đi lại sau mỗi nửa giờ, trọng tâm là vận động chân tay, chẳng hạn như các bài tập co duỗi, bài tập nâng cao chân.

4. Xoa bóp, vận động chân: Đối với người già nằm liệt giường lâu ngày, điều dưỡng viên có thể giúp họ xoa bóp, vận động chân. Nếu bệnh nhân có sức mạnh cơ nhất định ở chi dưới, có thể thực hiện độc lập các bài tập nâng ngón chân và co cơ bắp chân.

Đặc biệt, cần nhắc lại những phụ nữ từng bị huyết khối tĩnh mạch, gia đình có tiền sử cục máu đông, uống thuốc tránh thai lâu ngày, người mắc các bệnh tăng đông máu phải thường xuyên cử động tay chân khi làm việc để ngăn ngừa thuyên tắc phổi xảy ra.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp