Hợp tác quảng cáo

Với Omicron, bất kỳ cảm giác an toàn nào cũng có thể thay đổi chỉ trong chốc lát, WHO cảnh báo

9:00 AM | 12/02/2022 -
Khỏe +

“Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể cảm thấy như đại dịch COVID sắp kết thúc hoặc có thể cảm thấy nó tồi tệ nhất", người đứng đầu tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết hôm 9 tháng 2 và nói thêm, “nhưng dù bạn sống ở đâu, COVID-19 vẫn chưa kết thúc với chúng ta”.

Với số ca bệnh đang giảm dần và các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, bạn nghĩ rằng COVID-19 đã hết? Vẫn chưa. Tổng giám đốc Tổ chức y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra một cảnh báo mới đối với những trường hợp mắc bệnh COVID-19 vẫn ở mức cao trong bối cảnh số ca mắc bệnh từ khắp các quốc gia đang giảm mạnh.

Voi Omicron, bat ky cam giac an toan nao cung co the thay doi chi trong choc lat, WHO canh bao

Người đứng đầu WHO khẳng định rằng COVID-19 chưa kết thúc với chúng ta.

Người đứng đầu WHO khẳng định rằng COVID-19 chưa kết thúc với chúng ta. Ông cũng kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn để chống lại đại dịch sau khi cơ quan y tế quốc tế báo cáo rằng các ca nhiễm mới đã giảm nhưng số ca tử vong do virus vẫn ở mức cao trên toàn thế giới trong tuần qua.

Theo báo cáo, số ca nhiễm coronavirus giảm 17% trên toàn thế giới trong tuần trước so với tuần trước đó, bao gồm giảm 50% ở Hoa Kỳ, trong khi số ca tử vong trên toàn cầu giảm 7%. Báo cáo dịch tễ học hàng tuần của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, được công bố vào cuối ngày 8 tháng 2, cho thấy biến thể Omicron ngày càng chiếm ưu thế - chiếm gần 97% tổng số trường hợp được tính toán bởi nền tảng theo dõi virus quốc tế GISAID. Biến thể Delta hiện chỉ chiếm hơn 3% tổng số ca nhiễm.

Tổng giám đốc WHO cho biết: "Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể cảm thấy như đại dịch COVID sắp kết thúc hoặc có thể cảm thấy nó tồi tệ nhất. Nhưng dù bạn ở đâu, COVID vẫn chưa kết thúc với chúng ta".

Mô tả các biến thể COVID-19 mới là loại hoang dã, người đứng đầu WHO cho biết, "Chúng ta biết loại virus này sẽ tiếp tục phát triển và đột biến. Nhưng chúng ta không có khả năng tự vệ. Chúng ta có các công cụ để ngăn chặn căn bệnh này, để kiểm soát nó. Khi tất cả mọi người có quyền truy cập vào các công cụ đó, virus này có thể được kiểm soát. Nếu không, chúng tiếp tục lây lan, phát triển và tiêu diệt chúng ta".

Tổ chức y tế thế giới đã trích dẫn dữ liệu hạn chế về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Omicron, trong khi cho biết các ước tính cho thấy khả năng bảo vệ của loạt vaccine COVID-19 đầu tiên chống lại biến thể mới đối với bệnh nặng, bệnh có triệu chứng và nhiễm trùng đã giảm.

Các loại vaccine hiện là công cụ hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh nặng do omicron. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết các liều nhắc lại làm tăng ước tính về hiệu quả của vaccine lên hơn 75% đối với tất cả các loại vaccine có dữ liệu thống kê, mặc dù tỷ lệ này đã giảm sau 3 đến 6 tháng sau khi tiêm.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 5 thực phẩm không bao giờ nên ăn trước khi lên máy bay

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp