Hợp tác quảng cáo

Với phụ nữ tuổi mãn kinh 4 căn bệnh này dễ dàng tìm đến, phòng ngừa sớm là chìa khóa

2:00 PM | 18/01/2023 -
Khỏe +

Mãn kinh hay là giai đoạn không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, thường vào khoảng 50-60 tuổi. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi chức năng buồng trứng bắt đầu suy giảm và nồng độ estrogen bắt đầu giảm. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến thể trạng và tâm lý của phụ nữ.

Mãn kinh là giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua, nhưng cũng là giai đoạn tỷ lệ cơ thể phụ nữ dễ mắc các bệnh tật cao.

Phụ nữ tuổi mãn kinh dễ mắc 4 bệnh là tim mạch, loãng xương, tiểu đường và trầm cảm

1. Bệnh tim

Trong thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và làm tăng khả năng mắc bệnh tim. Ngoài ra, trong thời kỳ mãn kinh, cân nặng của người phụ nữ thay đổi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Loãng xương

Loãng xương cũng là một trong những bệnh mà phụ nữ mãn kinh dễ mắc phải. Trong thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa xương khiến tỷ lệ mắc bệnh loãng xương gia tăng. Ngoài ra, trong thời kỳ mãn kinh, thói quen ăn uống của phụ nữ cũng thay đổi cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Voi phu nu tuoi man kinh 4 can benh nay de dang tim den, phong ngua som la chia khoa
Loãng xương cũng là một trong những bệnh mà phụ nữ mãn kinh dễ mắc phải.

3. Tiểu đường

Trong thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với insulin, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường. Cùng với sự thay đổi về cân nặng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Trầm cảm

Vào thời kỳ mãn kinh, cảm xúc của phụ nữ thay đổi, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. Thêm vào đó, lối sống của người phụ nữ thay đổi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Vì vậy, phụ nữ mãn kinh cần đặc biệt lưu ý đến tỷ lệ mắc 4 bệnh này. Nên tuân thủ các bài tập thể dục phù hợp, chú ý đến chế độ ăn uống và ngủ nghỉ, duy trì sự ổn định về cảm xúc và giảm uống rượu và hút thuốc để giảm nguy cơ mắc bốn bệnh này. Ngoài ra, nếu phát hiện có những triệu chứng bất thường cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Voi phu nu tuoi man kinh 4 can benh nay de dang tim den, phong ngua som la chia khoa
Vào thời kỳ mãn kinh, cảm xúc của phụ nữ thay đổi, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

Mãn kinh là giai đoạn tất yếu và quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, thường đi kèm với các triệu chứng như bốc hỏa, chóng mặt, mất ngủ, tim đập nhanh, tâm trạng thất thường,… Những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của phụ nữ. Vì vậy, việc phòng ngừa sớm là rất quan trọng.

Các biện pháp phòng ngừa chính

Trước hết phải chú ý điều tiết cảm xúc, giữ cân bằng tâm lý, không lo lắng quá nhiều, giải tỏa kịp thời những cảm xúc tiêu cực, tránh căng thẳng quá độ kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai, cần tăng cường rèn luyện thân thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mỗi ngày bố trí một lượng vận động nhất định như chạy bộ, bơi lội, đi bộ, đạp xe,… có tác dụng cải thiện hiệu quả các triệu chứng mãn kinh, nâng cao thể lực và sức đề kháng.

Ngoài ra, hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình, ăn nhiều rau tươi và trái cây, hạn chế ăn đồ chiên nướng nhiều dầu mỡ, cố gắng không ăn thực phẩm chứa nội tiết tố từ động vật, để không ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng đến các triệu chứng mãn kinh.

Đồng thời cũng cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các tổn thương. Nói chung, máu, chức năng gan, thận và nồng độ hormone trong huyết thanh nên được kiểm tra thường xuyên trong thời kỳ mãn kinh để phát hiện những bất thường sớm và điều trị chúng sớm để ngăn chặn tình trạng xấu đi.

Tóm lại, mãn kinh là giai đoạn tất yếu và quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Phòng ngừa sớm là rất quan trọng. Chú ý điều hòa cảm xúc, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, chế độ ăn uống hợp lý, khám định kỳ, dùng thuốc hợp lý để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt.

Xem thêm: 5 tư thế yoga giúp kiểm soát cơn đau viêm khớp

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp