Hợp tác quảng cáo

Vừa ăn vừa xem tivi có nguy cơ viêm loét dạ dày

4:06 PM | 23/01/2019 -
Khỏe +

Ăn quá nhanh, vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại khiến cho dạ dày phải làm việc quá mức, quá trình tiêu hoá không được lưu thông, lâu dần dẫn tới viêm loét dạ dày tá tràng.

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, vừa ngồi ăn cơm tối vừa xem tivi không chỉ giúp thư giãn mà còn cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin văn hóa chính trị xã hội bổ ích. Tuy nhiên, theo TS. Ramen Goel - Bệnh viện Wockhardt (Mumbai, Ấn Độ) thì thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Vua an vua xem tivi co nguy co viem loet da day

Dưới đây là những lý do bạn nên tắt tivi, tắt điện thoại khi đang ăn.

Tăng cân khó kiểm soát

Trong khi ăn nếu bạn quá tập trung vào mạng xã hội, một bộ phim hay hoặc mải mê nhắn tin thì bạn sẽ không nhận thức được cơ thể đang dần no và lúc nào nên dừng ăn. Tất nhiên, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy

Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử để cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Về mặt y học, xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Thói quen này sẽ khiến tư tưởng bị phân tán, từ đó làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn.

Ngoài ra, ăn khi đang xem tivi còn khiến tín hiệu từ não truyền đến dạ dày bị các chương trình tivi làm mờ nhạt. Từ đó, dạ dày không tiết đủ dịch vị khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Đau và viêm loét dạ dày

Vua an vua xem tivi co nguy co viem loet da day

Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Do đó, khi ăn thì tốt nhất là bạn nên tập trung vào món ăn chứ không nên nhìn các thiết bị điện tử. Đặc biệt, đối với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì càng nên tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, laptop ra trong khi ăn.

Không thỏa mãn với đồ ăn

Vua an vua xem tivi co nguy co viem loet da day

Khi vừa ăn vừa xem tivi, bạn có thể không có khái niệm ăn uống có ý thức. Điều này là bởi, khi tâm trí của bạn tập trung vào việc xem tivi, nó sẽ ngăn chặn cảm giác hài lòng. Mặc dù bạn có thể đã ăn rất nhiều, nhưng khi ăn xong, bạn vẫn không cảm thấy hài lòng.

Ngồi trước tivi và ăn cũng giống như khi bạn bỏ các thứ trong miệng một cách máy móc mà không nhận ra bạn đã ăn bao nhiêu. Vì vậy, vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy đói và có xu hướng ăn nhiều hơn.

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên tránh vừa ăn vừa xem tivi. Hãy tập trung vào bữa ăn và món ăn của bạn sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp