Hợp tác quảng cáo

Vứt ngay 8 món sau ra khỏi căn bếp nếu không muốn sức khỏe của gia đình bị đe dọa

10:36 AM | 06/03/2024 -
Khỏe +

Những món đồ trong nhà bếp cần vứt ngay để bảo vệ sức khỏe, không nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng nếu không muốn sức khỏe của mình bị ảnh hưởng vì những nguyên nhân không đáng có.

Để luôn đảm bảo vệ sinh, bạn cần đặc biệt chú ý tới những món đồ trong nhà bếp cần vứt ngay để bảo vệ sức khỏe, tránh việc vi khuẩn lây lan nhanh chóng gây bệnh cho cơ thể, đặc biệt là trong dịp hè sắp tới.

1. Miếng bọt biển rửa bát

Kể cả khi bạn đã vệ sinh bằng cách đun sôi, miếng bọt biển rửa bát vẫn rất bẩn và chứa vô số mầm bệnh bên trong. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên thay miếng bọt biển hoặc đổi sang dùng một miếng vải nhỏ để rửa bát. 

Vut ngay 8 mon sau ra khoi can bep neu khong muon suc khoe cua gia dinh bi de doa

Miếng bọt biển rửa bát thường chứa nhiều vi khuẩn nên thay thường xuyên

2. Thực phẩm dư thừa

Đối với những thực phẩm thừa trong tủ lạnh, bạn không nên sử dụng chúng trong thời gian quá 3-4 ngày. Đặc biệt, không được tiếc rẻ đồ ăn đã mốc.

3. Thực phẩm đông đá quá lâu

Khi cất thực phẩm vào ngăn đá, bạn không cần phải lo lắng về vi khuẩn, nhưng thời gian đông đá quá dài sẽ làm phá hỏng hương vị của đồ ăn. 

4. Gia vị cũ

Thông thường, gia vị sẽ mất đi mùi vị sau thời gian một năm. Dù không gây nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên giữ lại chúng. 

5. Lòng đỏ và lòng trắng trứng

Nhiều người có thói quen giữ lại lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng để chế biến trong các món ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ nên bảo quản lòng đỏ và lòng trắng trứng tối đa 24 tiếng trong ngăn đá. 

6. Thớt bị xước

Dù làm bằng nhựa hay gỗ, thớt bị xước là chứng tỏ cần phải được thay thế. Các đường rãnh rất khó làm sạch, chính là nơi trú ẩn ưa thích của vi khuẩn.

Vut ngay 8 mon sau ra khoi can bep neu khong muon suc khoe cua gia dinh bi de doa

Các vết xước trên thớt ẩn chứa nhiều vi khuẩn

7. Chảo chống dính bị xước

Chảo chống dính bị xước, cho thấy chúng không hề còn tác dụng chống dính nữa. Hơn nữa, khói từ lớp teflon khi bị làm nóng ở nhiệt độ quá cao có thể sẽ dẫn đến các triệu chứng như cúm.

8. Thịt bốc mùi

Mùi khó chịu đồng nghĩa với việc thực phẩm không còn tươi ngon nữa. Nếu thấy thịt có mùi, bạn cần bỏ đi ngay cho dù chưa hết hạn sử dụng.

***

Những thực phẩm trong tủ lạnh nên bỏ đi ngay

Rau củ bị úng, thối

Các loại rau, củ khi có dấu hiệu úng, thối, chảy nhớt tốt nhất bạn nên bỏ chúng ngay lập tức. Các loại rau củ lúc này thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, cùng các chất không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Chanh, quất đã khô cứng vỏ

Để tiện cho nhu cầu sử dụng của gia đình, nhiều người thường có thói quen tích trữ chanh, quất trong tủ. Đôi lúc do để quá lâu, vỏ chanh, quất thường bị khô cứng lại, lúc này tốt nhất bạn cũng không nên dùng và vứt chúng đi ngay.

Chanh, quất khi đã khô cứng vỏ như vậy cũng không còn có nhiều nước nữa, thậm chí chúng còn có thể sinh ra nấm mốc gây hại hoặc làm bẩn tủ lạnh nhà bạn.

Gừng đã khô, héo

Nếu thấy gừng bị khô, nhăn vỏ bạn cũng không nên tiếc rẻ để dùng, lúc này các thành phần có trong củ gừng đã bị biến đổi phần nào, chúng không còn tốt nữa mà còn có thể đem lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Vut ngay 8 mon sau ra khoi can bep neu khong muon suc khoe cua gia dinh bi de doa

Các thành phần trong củ gừng khô đã bị biến đổi, không tốt cho cơ thể nữa

Các loại gia vị đã mở nắp quá lâu

Đối với các loại đồ đóng hộp, gia vị thường được bảo quản trong tủ lạnh như tương cà chua, mayonnaise, tabasco và mù tạt … kể cả nếu chúng chưa hết hạn thì bạn cũng đã mở nắp từ lâu. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên giữ chúng lại nữa.

Thông thường khi để lâu, các loại thực phẩm này sẽ bị tách thành 2 phần với phần nước loãng ở phía trên, chúng cũng không còn hương vị như trước nữa và còn gây hại cho đường tiêu hóa.

Thực phẩm đã để trong tủ lạnh quá lâu

Việc bảo quản đồ tươi sống hay thức ăn đã nấu chín quá lâu trong tủ lạnh đều không hề tốt. Thực tế, chỉ sau vài ngày các thành phần dinh dưỡng vốn có trong chúng đã có thể bị biến đổi. Chất lượng của chúng sẽ không còn được như lúc đầu nữa và có thể sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Thực phẩm bị nấm mốc

Các loại hoa quả, kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể sinh ra nấm mốc. Với trường hợp này, bạn tuyệt đối không nên rửa sạch hay cắt bỏ hết phần nấm mốc để sử dụng tiếp.

Tốt nhất là vứt bỏ chúng ngay lập tức, vì bạn sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều độc tố nếu giữ thói quen “tiết kiệm” thực phẩm như thế này, thậm chí là chúng còn có thể khiến cho bạn bị ngộ độc.

Với những chia sẻ về những món đồ trong nhà bếp cần vứt ngay để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy xuống bếp và dọn dẹp luôn những vật dụng đang trong tình trạng này đáng báo động trên nhé.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp