Hợp tác quảng cáo

WHO cảnh báo một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới có tỷ lệ tử vong lên tới 90%

7:00 PM | 15/02/2023 -
Khỏe +

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới đã gây ra cái chết của 9 người ở Guinea Xích đạo. Virus Marburg có tỷ lệ tử vong lên tới 88% - tương tự như người anh em họ Ebola.

Nó đánh dấu lần đầu tiên mầm bệnh được nhìn thấy ở quốc gia châu Phi, nơi hiện đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát.

Hàng trăm người bị nghi nhiễm virus, hiện chưa có thuốc chữa, đã được cách ly. Các quốc gia láng giềng là Cameroon và Gabon đã hạn chế di chuyển dọc theo biên giới vì lo ngại về sự lây lan.

WHO canh bao mot trong nhung can benh nguy hiem nhat the gioi co ty le tu vong len toi 90%
Hàng trăm người bị nghi nhiễm virus, hiện chưa có thuốc chữa, đã được cách ly.

Các cơ quan viện trợ quốc tế đã triển khai các đội trên mặt đất ở Kie Ntem, nơi tất cả 16 trường hợp đã được phát hiện cho đến nay. Các quan chức địa phương ban đầu đã đưa ra cảnh báo vào tuần trước sau khi một căn bệnh bí ẩn tấn công một số người, gây ra các triệu chứng giống như Ebola.

Các chuyên gia nhận ra Marburg là nguyên nhân sau các cuộc kiểm tra sơ bộ.

Virus Marburg nguy hiểm như thế nào?

Marburg ban đầu được truyền sang người từ dơi ăn quả và lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người, bề mặt và vật liệu bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, tiêu chảy, đau dạ dày và nôn mửa. Chúng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

WHO canh bao mot trong nhung can benh nguy hiem nhat the gioi co ty le tu vong len toi 90%
Marburg ban đầu được truyền sang người từ dơi ăn quả và lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người, bề mặt và vật liệu bị nhiễm bệnh.

Trong giai đoạn đầu của MVD - căn bệnh mà nó gây ra - rất khó phân biệt với các bệnh nhiệt đới khác, chẳng hạn như Ebola và sốt rét. Những bệnh nhân bị nhiễm bệnh trở nên kỳ lạ giống như thây ma, thường có đôi mắt sâu hoắm và khuôn mặt vô cảm.

Điều này thường đi kèm với chảy máu từ nhiều lỗ - bao gồm mũi, nướu, mắt và âm đạo.

Đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg được phát hiện vào năm 1967 ở Đức và Serbia. Tiến sĩ Matshidiso Moeti, giám đốc khu vực châu Phi của WHO, cho biết: “Marburg có khả năng lây nhiễm cao”.

MVD thường liên quan đến các đợt bùng phát ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda.

WHO đã triển khai các chuyên gia để hỗ trợ các quận bị ảnh hưởng trong việc xét nghiệm, truy tìm người tiếp xúc và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những người có triệu chứng của bệnh.

Các chuyên gia khẩn cấp về sức khỏe khác về dịch tễ học, quản lý trường hợp, phòng ngừa nhiễm trùng, phòng thí nghiệm và truyền thông rủi ro cũng đang được triển khai.

Hiện không có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt để điều trị MVD. Nhưng các chuyên gia y tế khuyên chăm sóc hỗ trợ, bù nước bằng chất lỏng uống hoặc truyền tĩnh mạch và điều trị các triệu chứng cụ thể sẽ cải thiện khả năng sống sót.

Theo WHO, một loạt các phương pháp điều trị tiềm năng, bao gồm các sản phẩm máu, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp dùng thuốc hiện đang được đánh giá.

Xem thêm: Đã 40 tuổi nhưng vóc dáng thon gọn hơn cả gái 20, Song Hye Kyo tiết lộ 5 bí quyết giảm cân cho người lười

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp