Hợp tác quảng cáo

WHO họp khẩn cấp khi 12 quốc gia phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

2:00 PM | 23/05/2022 -
Khỏe +

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 20 tháng 5, với việc Hà Lan trở thành quốc gia thứ mười hai tuyên bố các trường hợp mắc bệnh.

Người đứng đầu Châu Âu của WHO đã thừa nhận rằng ông lo ngại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ sẽ tăng nhanh trong những tháng mùa hè.

Tiến sĩ Hans Kluge cho biết: 'Khi chúng ta bước vào mùa hè ở khu vực châu Âu, với các cuộc tụ tập đông người, lễ hội và tiệc tùng, tôi lo ngại sự lây truyền có thể tăng nhanh, vì các triệu chứng là không quen thuộc với nhiều người”.

WHO hop khan cap khi 12 quoc gia phat hien truong hop mac benh dau mua khi

Các chuyên gia hàng đầu cho rằng bệnh đậu mùa khỉ sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát như COVID.

Trong khi đó Tây Ban Nha đã xác nhận sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ ở đây được bắt nguồn từ một phòng tắm hơi trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan toàn cầu của nó ngày càng gia tăng.

Cả nước hiện đã phát hiện 30 trường hợp nhiễm virus nhiệt đới - nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, kể cả Anh. Hầu hết đều xảy ra ở Madrid, ở nam giới trẻ đồng tính và lưỡng tính.

Trong khi đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Anh đã tăng gấp đôi quy mô thêm 11 người có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus gây bệnh đậu mùa khỉ này - loại virus thường chỉ được phát hiện ở châu Phi.

Không có thông tin chi tiết về bệnh nhân mới ở Vương quốc Anh được công bố. Nhưng sáu trong số chín trường hợp được xác nhận trước đó là ở những người đàn ông quan hệ đồng giới.

Các chuyên gia hàng đầu cho rằng bệnh đậu mùa khỉ sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát như COVID.

Tây Ban Nha hiện đã vượt qua Anh để trở thành trung tâm bệnh đậu mùa khỉ hiện nay của thế giới. Các cơ quan y tế ở đó hôm nay báo cáo thêm 23 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu ở khu vực Madrid.

WHO hop khan cap khi 12 quoc gia phat hien truong hop mac benh dau mua khi

WHO triệu tập cuộc họp khẩn cấp khi Hà Lan là quốc gia thứ 12 phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

18 trường hợp nghi ngờ khác đang được điều tra ở Tây Ban Nha, 15 trường hợp ở khu vực Madrid, hai trường hợp ở quần đảo Canary và một trường hợp ở Andalusia, cơ quan y tế cho biết.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha cũng phát hiện thêm 9 trường hợp khác - nâng con số lên 23 trường hợp. Cơ quan y tế nước này cho biết các trường hợp người Bồ Đào Nha vẫn đang được theo dõi lâm sàng nhưng không có trường hợp nào phải nhập viện vì tất cả đều ổn định.

Tiến sĩ Kluge từ WHO cho biết hầu hết các ca bệnh ở châu Âu cho đến nay đều nhẹ. Nhưng ông cảnh báo bệnh có thể trầm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch.

Tiến sĩ Kluge nói rằng những người bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên được điều tra và cách ly ngay khi họ xuất hiện các triệu chứng.

Ông cho biết: “Vệ sinh tay và hô hấp cũng như sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân là rất quan trọng để giảm sự lây truyền trong các cơ sở y tế - các biện pháp mà tất cả chúng ta đã và đang thực hiện cho COVID”.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ thường được tìm thấy ở Tây Phi, và virus không thường lây lan ở nơi khác. Đó là lý do tại sao các vụ bùng phát được báo cáo trên khắp châu Âu, Canada, Úc và Hoa Kỳ đã gây ra cảnh báo đối với các chuyên gia y tế công cộng.

Căn bệnh này, được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ trong phòng thí nghiệm vào cuối những năm 1950, thường nhẹ nhưng có thể gây bệnh nặng trong một số trường hợp. Nó có thể giết chết tới 10% số người bị nhiễm bệnh, tương tự như khi COVID mới xuất hiện.

Bệnh đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh lên đến 21 ngày, có nghĩa là có thể mất ba tuần để các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng thường gặp là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức.

Phát ban có thể phát triển, thường bắt đầu trên mặt, sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể - bao gồm cả bộ phận sinh dục. Phát ban có thể trông giống như bệnh thủy đậu hoặc bệnh giang mai và có thể hình thành vảy sau đó bong ra.

Xem thêm: 7 sai lầm khi đánh răng cần tránh để răng trắng hơn mỗi ngày

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp