Hợp tác quảng cáo

WHO kêu gọi phát triển khẩn cấp vaccine chống lại loại vi khuẩn đang giết chết 150.000 trẻ sơ sinh mỗi năm

3:01 PM | 04/11/2021 -
Khỏe +

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 03 tháng 11 đã kêu gọi phát triển khẩn cấp một loại vaccine chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra khiến gần 150.000 ca thai chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh mỗi năm.

Một báo cáo mới của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc và London School of Hygiene and Tropical Medicine (LSHTM) cho thấy tác động của nhiễm trùng Streptococcus Nhóm B (GBS), được ước tính là sống vô hại trong đường ruột của tối đa 1/3 số người trưởng thành, là một nguyên nhân gây ra sinh non và khuyết tật lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Báo cáo xác nhận một phát hiện kinh hoàng trước đó từ năm 2017 rằng, vi khuẩn này gây ra gần 100.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và gần 50.000 ca thai chết lưu mỗi năm. Mặc dù chỉ ra khoảng trống dữ liệu đáng kể nhưng nó cũng cho thấy con số thực tế có thể cao hơn.

WHO keu goi phat trien khan cap vaccine chong lai loai vi khuan dang giet chet 150.000 tre so sinh moi nam

vi khuẩn GBS gây ra gần 100.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và gần 50.000 ca thai chết lưu mỗi năm.

Và lần đầu tiên nó định lượng tác động đối với sinh non và phát hiện ra rằng GBS đứng sau hơn nửa triệu ca sinh sớm mỗi năm, dẫn đến khuyết tật lâu dài đáng kể. Trước những con số đáng kinh ngạc như vậy, các tác giả báo cáo đã than thở rằng, hiện trên thế giới chưa có nhiều tiến bộ trong việc phát triển vaccine chống lại liên cầu khuẩn chết người này.

Phillipp Lambach, thuộc bộ phận tiêm chủng của WHO cho biết trong một tuyên bố: "Nghiên cứu mới này cho thấy. liên cầu khuẩn nhóm B là mối đe dọa lớn, không được đánh giá cao đối với sự sống còn và sức khỏe của trẻ sơ sinh, mang lại những tác động tàn khốc cho rất nhiều gia đình trên toàn cầu".

"WHO tham gia cùng các đối tác trong việc kêu gọi phát triển khẩn cấp vaccine GBS dành cho bà mẹ, loại vaccine này sẽ mang lại lợi ích sâu sắc ở các quốc gia trên toàn thế giới”.

Giáo sư Joy Lawn, người đứng đầu trung tâm sức khỏe bà mẹ vị thành niên, sinh sản và trẻ em của LSHTM, cho biết: “Tiêm phòng cho bà mẹ có thể cứu mạng sống của hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh trong những năm tới” và chê bai sự thiếu tiến bộ kể từ khi ý tưởng phát triển một loại vaccine tiêm ngừa GBS lần đầu tiên được nêu ra cách đây ba thập kỷ.

Trung bình, 15% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới, hoặc gần 20 triệu người hàng năm, mang vi khuẩn GBS trong âm đạo của họ. Nhưng mặc dù hầu hết các trường hợp này không có triệu chứng, một phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể truyền GBS cho thai nhi qua nước ối hoặc trong khi sinh khi trẻ sơ sinh đi qua ống âm đạo.

Trẻ sơ sinh và bào thai đặc biệt dễ bị tổn thương vì hệ thống miễn dịch của chúng không đủ mạnh để chống lại vi khuẩn đang sinh sôi. Nếu không được điều trị, GBS dẫn đến viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết, có nguy cơ gây chết người. Những em bé sống sót cũng có nguy cơ bị bại não, hoặc các vấn đề về thính giác và thị giác vĩnh viễn.

WHO keu goi phat trien khan cap vaccine chong lai loai vi khuan dang giet chet 150.000 tre so sinh moi nam

Nếu không được điều trị, GBS dẫn đến viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết, có nguy cơ gây chết người.

Báo cáo hôm 03 tháng 11 cho thấy vi khuẩn này khiến khoảng 40.000 trẻ sơ sinh bị suy giảm thần kinh mỗi năm. Hiện tại, những phụ nữ bị GBS được sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ để giảm khả năng lây truyền sang con của họ.

Nhưng cách tiếp cận này đặt ra vấn đề ở những nơi mà việc sàng lọc và sử dụng kháng sinh trong quá trình chuyển dạ ít được tiếp cận. Đáng chú ý, tỷ lệ GBS của bà mẹ cao nhất được tìm thấy ở châu Phi cận Sahara - nơi chiếm khoảng một nửa gánh nặng toàn cầu - và Đông và Đông Nam Á, nghiên cứu cho thấy.

Báo cáo của WHO gợi ý rằng vaccine GBS được sử dụng cho phụ nữ mang thai khi khám thai định kỳ và cho hơn 70% phụ nữ mang thai có thể ngăn chặn 50.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và thai nhi mỗi năm.

Xem thêm: Thực hiện 4 thói quen này mỗi ngày, có thể giúp bạn sống thêm 14 năm tuổi thọ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp