Hợp tác quảng cáo

WHO khẳng định Delta vẫn là biến thể COVID đáng lo ngại nhất bất chấp sự xuất hiện của biến thể Mu

4:12 PM | 10/09/2021 -
Khỏe +

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Delta lây lan nhanh vẫn là dòng coronavirus đáng lo ngại nhất bất chấp sự xuất hiện của biến thể Mu mới đây.

Biến thể Mu, đã được thêm vào danh sách các biến thể được quan tâm của WHO vào tuần trước, có các đột biến cho thấy nó có thể trốn tránh sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm trùng tự nhiên hoặc tiêm chủng. Tuy nhiên, biến thể mới này - lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia nhưng hiện đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia - đã không phát triển như biến thể Delta.

WHO khang dinh Delta van la bien the COVID dang lo ngai nhat bat chap su xuat hien cua bien the Mu

Biến thể Delta hiện vẫn là biến thể đáng lo ngại nhất vì khả năng lây truyền cao.

Biến thể Delta hiện vẫn là biến thể đáng lo ngại nhất vì khả năng lây truyền cao. Theo cơ quan y tế quốc tế, Delta đã nhanh chóng lây lan sang ít nhất 170 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020 và nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở nhiều khu vực trên thế giới.

Biến thể Mu, còn được các nhà khoa học gọi là B.1.621, đang gia tăng tỷ lệ phổ biến ở một số quốc gia Nam Mỹ nhưng cũng đang giảm ở các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là những nơi mà biến thể Delta đã lây lan từ trước.

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp sức khỏe của WHO, cho biết bất kỳ loại virus mới nào xuất hiện đều phải có khả năng cạnh tranh với loại tốt nhất trong lớp của chúng. Biến thể Delta có xu hướng cạnh tranh với các biến thể khác, như Mu.

Tiến sĩ Ryan cho biết thêm, một biến thể mới có những thay đổi về gen cho phép nó tránh được sự bảo vệ của vaccine nếu nó vẫn có thể truyền bệnh một cách hiệu quả giữa các cá nhân.

Tổ chức y tế thế giới cũng đang theo dõi 4 biến thể đáng lo ngại là: Alpha, được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh; Beta, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi; Gamma, được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil và Delta.

Một biến thể đáng lo ngại thường được định nghĩa là một chủng đột biến, dễ lây lan hơn, gây chết người hơn hoặc kháng nhiều hơn với các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện tại.

WHO khang dinh Delta van la bien the COVID dang lo ngai nhat bat chap su xuat hien cua bien the Mu

Sự xuất hiện của biến thể Mu cũng nguy hiểm nhưng WHO vẫn cảnh báo mối lo về biến thể Delta cao hơn.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ 4 biến thể được quan tâm khác, bao gồm biến thể Lambda, lần đầu tiên được xác định ở Peru đã gây ra dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia và có những thay đổi di truyền có thể khiến chúng nguy hiểm hơn các chủng khác. Theo WHO, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu các đặc điểm lâm sàng của các biến thể mới.

Các chuyên gia cho biết, virus gây bệnh COVID-19 sẽ có cơ hội tiến hóa nhanh hơn khi được lây truyền qua các các nhân. Càng có nhiều người bị lây nhiễm thì virus càng có môi trường thuận lợi để biến đổi và có khả năng trở nên nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa sự xuất hiện của các chủng virus nguy hiểm và sớm chấm dứt đại dịch, tiêm vaccine ngừa COVID-19 và thực hiện các hành vi phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh sạch sẽ là biện pháp tốt nhất ngay bây giờ.

Xem thêm: Người đàn ông đầu tiên ở Việt Nam tái nhiễm sau gần 1 năm mắc COVID-19, chuyên gia nói gì?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp